Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn cá giảm nguy cơ trầm cảm

Tạp Chí Giáo Dục

 Ăn cá giảm nguy cơ trầm cảm. Đó là kết luận của nhóm nghiên cứu Australia khi theo dõi chế độ ăn uống của 1.400 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 26-36 trong 5 năm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn hải sản như cá, tôm và trai ít nhất 2 lần/tuần làm giảm nguy cơ trầm cảm ở nữ giới 25%. Tuy nhiên, đối với nam giới, ăn hải sản lại không có lợi ích này. Theo nghiên cứu mức độ cao của axít béo omega-3 có thể kết hợp với các hormone giới tính nữ là estrogen và progesterone giúp não hoạt động tốt, chống trầm cảm.  

Chất sắt trong thịt gây bệnh tim. Các nhà khoa học Mỹ đã phân tích 21 nghiên cứu liên quan đến gần 300.000 người tham gia trong khoảng 10 năm xem xét các tác động chất sắt với tim mạch. Những người tham gia tiêu thụ các chất sắt dạng heme nhiều nhất (có trong các loại thực phẩm từ động vật, đặc biệt là thịt bò, cá, các loại gan, cùng với nghêu, hàu và nhuyễn thể khác) tăng 57% nguy cơ phát triển bệnh tim. Ngược lại, sắt có trong rau không tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, cơ thể hấp thụ sắt dạng heme nhanh hơn nhiều so với sắt có trong rau. Sau khi hấp thụ, chất sắt có thể tăng tốc độ quá trình ôxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL), gọi là cholesterol xấu gây viêm mô dẫn đến bệnh tim.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)