Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Đồ rán làm tăng nguy cơ tiểu đường thai nghén

Tạp Chí Giáo Dục

 Đồ rán làm tăng nguy cơ tiểu đường thai nghén. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, thường xuyên ăn đồ rán trước khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai nghén. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 21.000 trường hợp thai nghén trong hơn 10 năm. Kết quả cho thấy nguy cơ bị tiểu đường thai nghén cao hơn 13% ở những phụ nữ ăn đồ rán từ 1-3 lần/tuần so với những phụ nữ ăn đồ rán dưới 1 lần/tuần trước khi mang thai. Nhóm nghiên cứu cho biết nguy cơ tăng 31% ở những phụ nữ ăn đồ rán từ 4-6 lần/tuần và tăng hơn 50% ở những phụ nữ ăn 7 lần/tuần hoặc nhiều hơn. Mối liên quan giữa đồ rán và tăng nguy cơ tiểu đường thai nghén rõ ràng hơn đối với đồ rán ăn ở hàng so với đồ rán ăn tại nhà.

Nghệ giúp đẩy lùi chứng mất trí nhớ. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Y học và Khoa học thần kinh Đức đã phát hiện ra rằng,  turmerone – hợp chất có trong củ nghệ, kích thích sự phát triển của các tế bào thân trong não. Những tế bào thân này có thể phát triển thành nhiều dạng khác nhau của tế bào thần kinh, từ đó giúp não phục hồi khỏi các tổn hại hoặc bệnh suy thoái thần kinh như Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ) và đột quỵ. Theo một số nghiên cứu trước đây, một hợp chất khác có trong củ nghệ là curcumin có thể ngừa bệnh Alzheimer khi tiêu diệt các mảng bám amyloid tích tụ trong não.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)