Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Ông Ba muối sấy Ngọc Yến: Khởi sự từ cái… sổ hộ nghèo!

Tạp Chí Giáo Dục

Nhắc đến muối sấy, muối tôm người ta thường nghĩ ngay đến địa danh Tây Ninh, bởi đơn giản nơi đó chính là phát nguồn và nổi tiếng với loại muối này. Tuy nhiên, thương hiệu muối sấy Ngọc Yến lại nổi danh ở vùng sông nước Đồng Tháp, và “ông Ba muối sấy” – tức ông Huỳnh Văn Bé, từ lâu cũng đã nổi tiếng ở nơi này không chỉ với hình ảnh một cơ sở sản xuất muối uy tín mà còn là một người có tấm lòng luôn biết sẻ chia với cộng đồng.

Nói về cái duyên đến với nghề muối sấy, ông Huỳnh Văn Bé cho biết: “Trước kia, tôi chưa bao giờ quan tâm nhiều đến muối chứ nói chi đến việc làm giàu từ muối. Nhưng năm 1998, do việc làm ăn của gia thất bại, tôi nợ nần phải bán nhà, bán đất để trả nợ. Thế là đang từ một hộ khá giả trong vùng, gia đình tôi trở thành hộ nghèo và được chính quyền cấp cho… sổ hộ nghèo!”.

Ông Huỳnh Văn Bé nhận giải thưởng thương hiệu chất lượng cao

Đúng lúc túng quẫn đó, ông Bé được một người bà con trên Tây Ninh gọi lên làm muối sấy để bán. Được “truyền nghề” để làm ra muối sấy không quá khó nhưng việc bán muối thời gian đầu khá gian nan. Nhưng với bản tính không cam chịu làm người thua cuộc, không chịu cảnh nghèo đói… ông Ba Bé quyết chí làm ăn, ngày đêm tìm tòi, thử nghiệm công thức chế biến muối sấy chất lượng cao hơn để làm sao có thể đưa ra thị trường với một khối lượng lớn chứ không chỉ sản xuất và bán nhỏ lẻ như hiện tại. Cuối cùng ông đã thành công và có được “thị phần” riêng cho muối sấy của mình.

Khởi sự lại từ quê nhà

Sau hơn 6 năm làm ăn tha hương trên mảnh đất Tây Ninh và TP.HCM, ông Ba Bé đã tích lũy được kha khá vốn để trở về quê nhà Đồng Tháp  gây dựng cơ sở chế biến vào năm 2006. Ông quyết định lấy thương hiệu muối sấy của mình là Ngọc Yến.

Ông Ba Bé cho biết: “Nguyên liệu chính để chế biến muối sấy rất đơn giản, chủ yếu gồm muối bọt, đường cát, tỏi, ớt, bột ngọt… Lúc đầu, cơ sở chế biến của ông chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ, mỗi ngày sản xuất và cung cấp ra thị trường 30 – 50kg muối sấy. Khi sản phẩm muối sấy Ngọc Yến được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp ưa chuộng, ông đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm các thiết bị hiện đại như: Lò sấy muối bằng bồn inox; máy xay- máy trộn nguyên liệu tổng hợp, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và 10 giàn phơi muối sau khi trộn theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, với chiều ngang mỗi dàn phơi 3m, dài 10m và chiều cao 9 tấc.

Đó là bước đột phá đầu tiên và chỉ sau 1 năm, đến năm 2007, sản lượng muối sấy Ngọc Yến làm ra và tiêu thụ được 40 tấn; sang năm 2008, tăng lên 60 tấn… Cùng thời điểm đó, thương hiệu muối sấy Ngọc Yến được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Cũng từ đó, muối sấy Ngọc Yến ngày một vươn xa không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn vươn ra thị trường một số nước trên thế giới. Do sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng, cuối năm 2014, ông Ba Bé đã đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng thêm cơ sở 2 với sân phơi muối đạt tiêu chuẩn y tế trên diện tích 1.000m2 tại khóm Tân Thuận, thị trấn Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Không những vậy, cơ sở của ông hiện đang giải quyết việc làm ổn định cho 30 lao động nhàn rỗi ở địa phương, với mức thu nhập từ 3,6 – 5 triệu đồng/người/tháng, cộng với các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn hàng năm.

Không quên thuở “hàn vi”

Sau bao năm “cặm cụi”, ông Ba Bé giờ đây đã có trong tay cơ nghiệp hàng tỷ và nổi tiếng với hình ảnh một doanh nghiệp làm ăn uy tín, phát đạt nhưng ông không bao giờ quên những lúc cơ cực của gia đình mình nên ông vẫn thường hỗ trợ, giúp đỡ những người nghèo khó khi có điều kiện.

Hơn chục năm qua, tổng giá trị tiền và vật chất mà cơ sở sản xuất muối sấy Ngọc Yến đã trích tặng giúp các hộ nghèo và những mảnh đời bất hạnh ở huyện Thanh Bình – Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh khác hàng tỷ đồng, tích cực đóng góp, tham gia công tác từ thiện – xã hội ở địa phương như: xây nhà tình thương, trao quà, tiền giúp hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi. Biết đến hoàn cảnh thực sự khó khăn nào là ông lại tự chạy xe tìm đếm thăm hỏi, động viên và tặng quà.

Nhờ đó mà những hộ nghèo đã vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giúp học sinh nghèo vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường, giúp những mảnh đời bất hạnh vượt qua mặc cảm, giúp trẻ tật nguyền vượt lên chính mình để hòa nhập cộng đồng… Được biết, ông Ba Bé hiện đang cùng với các nhà hảo tâm địa phương và Ban giám hiệu Trường THPT Trần Văn Năng, THPT Thanh Bình 1 thành lập Bếp ăn tình thương khuyến học miễn phí cho học sinh nghèo ở 2 trường, nhằm giúp các em không lo về cái ăn để có điều kiện an tâm học hành.

Cứ như thế đều đặn hàng quý, hàng năm, ông vẫn miệt mài với những công việc của mình với tâm niệm “giữa biển đời còn lắm nhiều khổ ải, không phải ai cũng may mắn như mình mà được như ngày hôm nay”. Tấm lòng nhân ái của ông Ba muối sấy – Huỳnh Văn Bé nhờ thế đã được người dân luôn ghi nhớ; có người ngưỡng mộ bởi tấm gương cần cù, chịu khó để vượt lên chính mình nhưng cũng có người cảm kích bởi lòng nhân ái biết sẻ chia cùng những phận người không may gặp cảnh khó khăn, bệnh tật… như những hạt muối tuy rất nhỏ nhưng vẫn hoàn toàn có thể cắn đôi chia sẻ với đời.

CƠ SỞ MUỐI SẤY NGỌC YẾN

Địa chỉ: 501, Ấp Tân Đông B, Thị Trấn Thanh Bình, Huyện Thanh Bình, Tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 067.3835033 – 0918.332.487 – 01697.352.532

Email: muoisayngocyen2011@gmail.com

Bình luận (0)