Sau rất nhiều chuyện liên quan đến thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc như sữa bột có chất gây ung thư thì nay lại đến ly, cốc có chứa chất độc… Điều này cho thấy sự nguy hiểm luôn rình rập từ hàng hóa, thực phẩm có xuất xứ không rõ ràng. Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng TP.HCM đã khảo sát, kiểm nghiệm thì hầu hết các mẫu ly thủy tinh có xuất xứ này đều nhiễm chì mà theo bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM thì hàm lượng chì cao sẽ gây độc hại cho cơ thể như rối loạn tiêu hóa, gây tổn thương mạch máu não, hủy hoại thần kinh, gây ung thư, làm giảm sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ, tác hại đến sinh sản (gây vô sinh ở nam và nữ, gây sẩy thai, sinh non)… Thế nhưng, các sản phẩm ly thủy tinh nhiễm độc vẫn bán tràn lan tại “phố” ly chén Nguyễn Phúc Nguyên (Q.3), chợ Bình Tây (Q.6)… Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên giải quyết rốt ráo chuyện này để người tiêu dùng như chúng tôi bớt hoang mang. Theo suy nghĩ của tôi, người Việt nên ưu tiên dùng hàng Việt, vừa an toàn vừa ủng hộ kinh tế nước nhà.
Nguyễn Phi Khanh (quận 8, TP.HCM)
Bình luận (0)