Tòa soạnThư đi – tin lại

“Bứng gốc” hàng rong trước cổng trường?

Tạp Chí Giáo Dục

HS thích ăn hàng rong ngoài đường hơn ở căng tin nhà trường. Ảnh: T.Lê

Hàng rong vây quanh cổng trường đang là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Đáng nói nhất là tình trạng mất vệ sinh. Đồ ăn thức uống không được che đậy, hàng trăm người ăn mà chỉ có ba xô nước rửa. Ăn xong cà kê chuyện trò, bao giờ HS cũng vào học trễ. Nếu cổng trường đóng sớm, các em có dịp cúp cua luôn. Thử hỏi vì sao trường nào cũng có căng tin mà HS vẫn thích ăn ngoài trường? Bởi nhiều lẽ, giá bán trong căng tin với giá bán bên ngoài khá chênh lệch. Thức ăn, nước uống bên ngoài phong phú hơn, nhiều “hạng mục” hơn, ngon hơn… Một yếu tố khác khá tế nhị là “thái độ phục vụ của người bán”. Ngoài trường, học sinh “đường đường”“thượng đế” không phải xếp hàng, không phải chờ đợi lại được mời chào ân cần, vui vẻ. Trái lại, trong trường các em vẫn là HS, phải xếp hàng, phải chờ đợi, có khi còn bị càu nhàu nữa. Nhiều phụ huynh cho rằng ban giám hiệu cần coi trọng tổ chức căng tin. Coi trọng là phải quan tâm về nhiều mặt, phải có tổ chức, có biện pháp và nhất là phải có nhân sự quản lý. Quản lý căng tin với mục tiêu phục vụ HS là chính, không coi đây là mục tiêu kinh doanh. Một điểm nữa là nên tìm hiểu nhu cầu của số đông HS để đáp ứng. Thức ăn, nước uống phải có nhiều loại hơn, nấu ngon hơn. Rất cần thêm người phục vụ lúc giờ cao điểm như ra chơi, trước và sau giờ học, để các em đỡ phải chờ đợi. Giờ sinh hoạt chủ nhiệm hoặc toàn trường, nhà trường cần nhắc nhở HS ăn uống như thế nào cho có lợi. Hàng tháng phải sinh hoạt với nhân viên căng tin, với HS để lấy ý kiến, rút kinh nghiệm cả hai phía. Tưởng chừng là một việc nhỏ bình thường, nhưng nếu nhà trường bao quát, chăm lo thấu đáo, vì quyền lợi của HS sẽ tác dụng tốt về nhiều mặt: Đảm bảo sức khỏe, trả lại vẻ mỹ quan cho trường, hạn chế được tình trạng cúp cua bất đắc dĩ của HS…
Tôn Tuyết Dung

Bình luận (0)