Tòa soạnThư đi – tin lại

Kinh doanh, giết mổ gia cầm “chui”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tạp Chí Giáo Dục

Gia cầm sống bày bán công khai ngay chân cầu An Lộc, Q.12, TP.HCM

Hàng loạt điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm sống ngang nhiên hoạt động công khai từ ngày này sang ngày khác, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đe dọa sức khỏe người dân, cộng đồng. Trách nhiệm này thuộc về ai?
Hoạt động ì xèo!
Từ Ngã tư Ga đến cầu An Lộc (đường Hà Huy Giáp, Q.12) có hàng chục điểm công khai bày bán gia cầm sống. Vào những ngày cuối tuần, việc mua bán gia cầm “chui” tại đây hoạt động càng náo nhiệt, bát nháo hơn. Chợ Bình Hưng Hòa trên đường Ấp Chiến Lược (P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân) cũng ngang nhiên bày bán gia cầm sống tràn lan. Mỗi ngày có cả hàng trăm con gia cầm sống tập kết về đây, hình thành khu “chợ”, đến mức khi muốn mua người dân địa phương chỉ cần chạy lại đây là có, dù sáng sớm hay tận chiều tối.
Đường Nguyễn Thị Nhỏ (giáp ranh giữa Q.5 và Q.6, TP.HCM, khu vực gần chợ Trần Chánh Chiếu) bị biến thành con đường bày bán gia cầm công khai. Các điểm bày bán gà đá, gà kiểng, chim, bồ câu dọc đường này hoạt động nhộn nhịp. Giới chơi đá gà tụ tập xem chân cẳng gà nhốt trong lồng chờ bán. Trạm thú y H.Bình Chánh (TP.HCM) cho biết chỉ trong hai ngày 22 và 23-11 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành thú y của huyện đã kiểm tra trên địa bàn huyện, phát hiện, xử lý 32 vụ kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trôi nổi, tang vật vi phạm gồm 363 con, 100kg thịt và khoảng 1.155 trứng gia cầm.
Trách nhiệm thuộc về ai?
Ông Khương Trần Phúc Nguyên – Trưởng trạm thú y H.Bình Chánh cho rằng do địa phương buông lỏng quản lý nên mới tồn tại dai dẳng các điểm giết mổ, kinh doanh gia cầm sống như vậy. Mỗi khi báo đăng hay lãnh đạo chỉ đạo thì lực lượng ra quân đứng đầy đường, chỉ được vài hôm sau đó rồi thôi. Ban quản lý chợ cũng phải chịu trách nhiệm, bởi họ làm nghiêm thì không ai dám kinh doanh gia cầm sống trong chợ.
Ông Lê Anh Hùng – Trạm trưởng Trạm thú y H.Hóc Môn khẳng định, chỉ riêng lực lượng thú y thì thua chắc, không thể ngăn chặn, dẹp được nạn kinh doanh, giết mổ lậu gia cầm. Gia cầm từ các lò giết mổ lậu đưa vào các bếp ăn công nghiệp, trường học, các quán ăn bình dân… thì bó tay, hiện nay còn bỏ ngỏ kiểm tra khu vực này. Ông Nguyên cũng cho rằng để dẹp nạn kinh doanh, giết mổ gia cầm “chui” không khó, chỉ cần giao trách nhiệm cho trưởng công an xã, phường.
Ông Nguyên chia sẻ thêm: “Vừa qua tôi thấy thông tin UBND TP.HCM sẽ kiểm điểm trách nhiệm trưởng công an xã, phường nếu để xảy ra buôn bán gia cầm sống trái phép, tôi rất mừng vì chỉ cần như vậy nạn kinh doanh gia cầm sống bị dẹp ngay, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy ban hành văn bản này”. Về việc này, một cán bộ thú y phản ánh: “Lâu nay UBND TP.HCM cũng đặt ra trách nhiệm địa phương nào để xảy ra kinh doanh gia cầm trái phép thì lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm, rồi quận, huyện lại giao xuống cho xã, phường, tuy nhiên không ai giám sát, rốt cuộc có thấy ai chịu trách nhiệm gì đâu!”. Theo một báo cáo gần đây của Chi cục Thú y TP.HCM, các “điểm nóng” kinh doanh gia cầm sống chưa được xử lý dứt điểm, còn tái diễn tại nhiều địa bàn, thậm chí có xu hướng tăng trở lại.
Bài, ảnh: Vũ Việt Giang

Bình luận (0)