|
Phóng viên đang tác nghiệp tại nhà vệ sinh – nơi các SV nữ bị quay phim lén. Ảnh: Ngọc Trinh |
Trong tuần qua, một số sinh viên (SV) nữ tại cơ sở 2, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM (Q.Thủ Đức) đã phản ánh lên nhà trường về việc trong khi đi vệ sinh ở dãy nhà C đã bị một đối tượng lạ dùng điện thoại di động lén quay phim. Sự việc này khiến các SV nữ rất lo lắng.
Hoang mang
Ngày 18-10, nữ SV Q. cho biết: “Khi em đang đi vệ sinh tại dãy nhà C thì bất ngờ thấy bàn tay của một thanh niên sử dụng điện thoại di động thò từ bên dưới chân của em quay lén. Hoảng sợ quá, em hét to lên thì thanh niên này bỏ chạy. Đến nay, em vẫn còn sợ và không dám đến nhà vệ sinh dãy C nữa”.
Tương tự trường hợp Q., ngày 19-10, nữ SV H. cũng bị một đối tượng lạ dùng camera lén quay phim. Cũng như trường hợp của Q., H. vào nhà vệ sinh đóng cửa trong giây lát thì có bàn tay cầm camera thò qua chân cửa ngược lên quay. Phát hiện hành vi bất thường, H. giật mình hô toáng lên thì đối tượng lạ bỏ chạy. H. kể: “Trước khi vào thì em có thấy một thanh niên đeo kính râm, mặc áo trắng bỏ vào quần, cổ có đeo thẻ ra vào (thẻ dành riêng cho SV nhà trường – PV) lởn vởn gần khu vực nhà vệ sinh. Nhưng cứ nghĩ SV trong trường nên em không quan tâm nhiều”.
Sau khi vụ việc xảy ra, các nữ SV đã báo cáo với Ban quản lý nhà trường. Tuy nhiên, các SV này cho hay, những lúc bị quay lén thì khu vực nhà vệ sinh rất ít người qua lại. Trước đó, cũng có nhiều SV nữ khác gặp phải trường hợp tương tự. M., SV Khoa Lịch sử lo lắng: “Nghe tin này tụi em rất lo. Nếu kẻ lạ mặt có hành động quay lén hẳn đã có ý đồ gì đó. Chẳng may nếu bị quay, không biết kẻ lạ đó sẽ làm gì với clip quay được. Tụi em sợ họ có thể phát tán lên mạng hoặc tống tiền như nhiều trường hợp bạn nữ gặp phải. Thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay thì điều ấy thật khó tránh khỏi”.
SV nên cảnh giác
Dãy nhà C cơ sở 2 Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM vừa được xây mới, nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Đặc biệt là các phòng vệ sinh nam sát bên cạnh các phòng vệ sinh nữ. Một số SV cho rằng, có thể đối tượng lạ lợi dụng điều kiện thuận lợi này để trà trộn vào để làm bậy.
Sáng 24-10, ông Nguyễn Xuân Đài, Phó ban quản lý cơ sở 2 cho chúng tôi biết: “Việc nữ SV bị đối tượng lạ quay phim lén trong nhà vệ sinh là có. Sự việc xảy ra vào thời điểm nhà trường tổ chức giải bóng đá cho SV nữ của tất cả các trường thuộc ĐH Quốc gia nên rất đông SV ra vào trường. Có thể lợi dụng sự đông đúc này mà đối tượng lạ trà trộn, đột nhập vào nhà trường. Tuy nhiên, hiện nay Ban quản lý cơ sở vẫn chưa nắm bắt được đối tượng lạ là ai, người ở đâu tới…”.
Để quản lý CB-GV-CNV và SV, Trường ĐH KHXH&NV đã làm thẻ ra vào. CB-GV-CNV nhà trường thì đeo thẻ có dây màu đỏ, SV đeo thẻ có dây màu xanh. Khi vào cổng, chỉ những ai có thẻ thì bảo vệ mới cho vào. Tuy nhiên, theo ông Đài, hiện tại cơ sở 2 có khoảng 7.500 SV, trong đó tân SV có khoảng 3.000 em. Buổi sáng, buổi chiều có rất đông SV ra vào trường. Chưa kể buổi tối, SV học ngoại ngữ cũng rất đông nên việc kiểm tra còn khó khăn. “Đông SV, bảo vệ chỉ cần nhìn thấy SV có đeo thẻ là cho vào. Lợi dụng điều này, đối tượng lạ đã dùng một thẻ khác có dây màu xanh, đeo vào cổ và cho thẻ giả vào túi thì bảo vệ cũng khó phát hiện. Đây cũng là điều kiện để đối tượng lạ trà trộn vào”, ông Đài cho biết thêm.
Theo ông Đài sau khi nghe tin sự việc xảy ra, Ban quản lý cơ sở đã thông báo với Chi đoàn nhà trường. Mục đích là nhằm thông báo đến toàn thể SV, đặc biệt các tân SV đề cao cảnh giác và cẩn thận hơn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã tăng cường thêm 5 bảo vệ: 1 bảo vệ giữ cổng chính, 4 bảo vệ khác thường xuyên đi kiểm tra khu vực các dãy nhà A, B, C… để đảm bảo an ninh hơn.
Theo luật sư Nguyễn Văn Thận – Phó giám đốc Công ty Luật Sài Gòn Việt Luật: “Nếu một người có hành vi sử dụng phương tiện quay phim, quay lén người khác làm vật phẩm có tính chất dâm ô, khiêu gợi nhưng không nhằm phổ biến cho nhiều người hay vật phạm pháp có số lượng không lớn, nghĩa là mục đích chỉ quay rồi để đó thì chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Nhưng nếu một người có hành vi quay xong, phổ biến cho nhiều người hay vật phạm pháp có số lượng lớn thì vi phạm vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tức vi phạm điều 253 Bộ luật Hình sự 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù”.
Bài, ảnh: Nguyễn Hưng


Bình luận (0)