Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Chọn thực phẩm phù hợp cho sức khỏe

Tạp Chí Giáo Dục

Trước đây, khi thịt bò, gà, tôm đắt người ta chuyển sang ăn thịt lợn, cá nhưng đến nay thì thịt lợn và cá cũng đắt đỏ, đến mớ rau còn tăng giá vùn vụt thì chẳng biết đi chợ thế nào nữa. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng để các bà nội trợ chọn được thực phẩm đủ dinh dưỡng mà không quá đắt tiền. 
Ảnh: minh họa – Internet
Thịt đắt thì ăn đậu
ThS.BS Phan Hướng Dương, chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Nội tiết cho biết, ăn nhiều thịt quá cũng không tốt, nhân mùa bão giá chúng ta nên hạn chế ăn thịt, chuyển sang ăn đậu vừa rẻ hơn, mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Chất đạm của đậu tương không những có giá trị dinh dưỡng như protein động vật, mà lại dễ tiêu hơn, ít chất béo bão hòa có hại và cholesterol. Đậu tương có nhiều đạm hơn thịt, nhiều canxi hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng, vì vậy rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Mặt khác, trong đậu tương có một hóa chất tương tự như kích thích tố nữ estrogen mà nhiều công trình khoa học chứng minh là rất tốt trong việc trị và ngừa một số bệnh, đó là chất isoflavones có tác dụng tốt trong phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch, loãng xương, rối loạn kinh nguyệt…
Ăn rau đúng mùa
Nhiều người cứ phải chọn súp lơ, cần tây, ngô non… những loại rau đắt tiền, vì sợ con thiếu các chất trong rau này nhưng đã là rau thì thông thường chứa các vitamin, khoáng chất… làm tăng chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy, không nhất thiết cứ phải chọn loại rau đó mới đủ chất. Ví dụ, có thể chọn rau lang, rau muống, những thứ rau đúng mùa cho giá rẻ và vẫn tốt cho sức khoẻ.
PGS.TS Bạch Mai, viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, có 2 nguyên tắc chính chọn thực phẩm là: Phù hợp theo lứa tuổi, bệnh tật và chọn rau theo mùa. Cụ thể, nếu là trẻ em, người già, không ăn được cá nhỏ, tôm nhỏ thì phải mua tôm to, cá to, nhưng đối với thanh niên thì nên ăn đồ nhỏ và ăn cả con như tôm riu, cá nhỏ, những thực phẩm này nhiều canxi, dễ chế biến, dễ ăn. Khi nấu canh thì thay vì nấu một món rau, nên nấu một nồi canh thập cẩm, giúp món canh đa dạng và cung cấp đầy đủ chất.
ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam chia sẻ, thịt đắt thì 1 tuần có thể ăn trứng khoảng 2 lần (tính khẩu phần ăn cho mỗi người). Xương đắt thì ta thay vào mua cá lọc, tận dụng đầu, xương nấu canh. Với canh hến, mọi khi ta hay nấu với bầu thì có thể thay bằng rau cải cũng rất ngon mà hợp túi tiền.
Theo Phạm Hằng
Bee

 

 

Bình luận (0)