Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Không nên lạm dụng flour

Tạp Chí Giáo Dục

Được xem là một trong top 10 thành tựu của y tế cộng đồng thế kỷ XX – Flour được biết nhiều đến nhất trong mặt hàng vô cùng gần gũi đó là kem đánh răng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, nếu quá lạm dụng flour có thể là con dao hai lưỡi.

Theo tài liệu khoa học thì flour có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp ngăn ngừa sâu răng, tham gia cấu trúc xương và dây chằng, kích thích tổng hợp collagen ở giai đoạn đầu để khôi phục xương gãy, kích thích các tế bào xương làm tăng khối lượng xương dùng trong điệu trị bệnh loãng xương. Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể, thành phần chủ yếu của men răng là apatit, flour có thể ngấm vào men răng và tạo thành flour-roapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi axit từ đó tránh bị sâu răng. Tất  cả những tác dụng trên là không thể phủ nhận. 

Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Đình Hòe, Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết, bất cứ chất gì cũng có mặt lợi và mặt hại. Chúng chỉ thực sự hữu ích khi được dùng đúng tiêu chuẩn cho phép. PSG Hòe cho biết theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định, hàm lượng flour từ 0,5 – 1mg/l là an toàn, nếu hàm lượng này được sử dụng trên mức quy định thì sẽ dẫn đến hội chứng giòn, gãy xương.

Điều này đã được chứng minh rõ tại vùng phú yên, Khánh Hòa – những vùng đất có nguồn nước nhiễm flour mệnh danh là "vùng đất không có nụ cười". Là nhà khoa học từng có đề tài nghiên cứu về ô nhiễm flour trong nước tại những vùng này, PGS Hòe cảnh báo: Đừng nghĩ flour là tốt nhất cho việc bảo vệ răng. Những vùng có ô nhiễm flour thì việc dùng kem đánh răng có chứa flour chẳng khác nào trát thêm chát độc vào răng.

Cần có khuyến cáo

Tuy nhiên, chưa có một khuyến cáo nào của nhà sản xuất rằng dân ở vùng nào thì không nên sử dụng kem đánh răng có chứa chất flour. Mặc nhiên những quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng đều khiến người ta ngầm hiểu: Kem đánh răng phải có flour. PGS Nguyễn Đình Hòe cho biết, tại các nước, người ta sản xuất hai loại kem đánh răng, có flour và không có flour để người tiêu dụng lựa chọn. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo đối tượng nào nên sử dụng kem đánh răng có flour và công bố tiêu chuẩn rõ ràng. Còn ở Việt Nam, dường như mặc định, đã là kem đánh răng thì phải có fluor, không cần biết đến đặc điểm nước vùng đó có nhiễm flour hay không.

TS Nguyễn Hữu Hoan. Viện Hóa học Công nghiệp cũng đồng quan điểm này. TS Hoan cho biết: Bản thân chất flour là một hóa chất cực độc. Nếu là flour nguyên chất chỉ cần một hàm lượng rất nhỏ dính vào móng tay cũng đủ làm mủn móng tay. Việc phải trộn flour trong kem đánh răng là cần thiết nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ  và cần khuyến cáo nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Theo Khoa học & Đời sống

Bình luận (0)