Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Đời hết “ngon” vì quá háo ngọt

Tạp Chí Giáo Dục

Ăn ngọt một cách vô tội vạ, đến khi phát hiện bệnh tiểu đường lại coi chất ngọt như kẻ thù không đội trời chung- cả hai thái độ với đường đó đều SAI. 

Muốn ngon cần ngọt

Ảnh minh họa.
Ngon, ngọt thường đi đôi. Vị ngọt không vô cớ được thần kinh vị giác ưu ái đến thế. Theo nhiều nhà nghiên cứu, thích ăn ngọt thuộc về bản năng của con người vì những tế bào đầu tiên của phôi thai đã làm quen với vị ngọt của nước bào thai ngay từ ngày đầu của cuộc sống. Chính vì thế mà món ăn ngọt bao giờ cũng dành được vị trí ưu tiên về khẩu vị, như một loại phản xạ vô thức. Cũng chính vì thế mà các chất phụ gia có vị ngọt, từ dạng thiên nhiên như mật ong cho đến sản phẩm tinh chế qua công nghệ, như đường cát, đã có mặt từ xa xưa trong nghệ thuật gia chánh trên khắp mặt địa cầu.
Tiếc một điều là con đường thưởng thức món ngọt, từ trái cây bước qua bánh kẹo, đang xuôi chèo mát mái chợt tắt nghẽn giữa ngã tư vì mối đe dọa của bệnh tiểu đường. Tệ hơn nữa, món ngọt, sau khi phát hiện bệnh, bỗng trở thành cơn ác mộng của người bệnh. Người đã vướng bệnh tiểu đường tất nhiên phải né tránh mọi hình thức dinh dưỡng làm tăng chất đường trong máu. Nhưng nếu vì thế mà phải kiêng hết chất ngọt theo kiểu kẻ thù không đội trời chung thì SAI!
Đường không phải chất độc!
Cho dù là chất đường trực tiếp, như đường phèn, hay gián tiếp như tinh bột, đường trong trái cây, đường trong sữa… chất đường không đồng nghĩa với chất độc. Ngược lại là khác, chất đường rất hữu ích cho cơ thể mỗi khi có nhu cầu năng lượng cấp bách nhờ đường được "đốt cháy" rất nhanh qua thành phần dưỡng khí nằm ngay trong cấu trúc của chất đường. Phản ứng biến dưỡng chất đường nhờ đó vừa cấp kỳ, vừa không gây gánh nặng cho nội tạng vì không làm tiêu hao dưỡng khí trong cơ quan khác.
Tấm huy chương nào cũng có mặt trái?! Điểm éo le trong tiến trình đốt cháy chất đường chính là vì cơ thể phản ứng quá nhạy cảm. Mỗi lần lượng đường trong máu tăng cao thì tụy tạng đối phó bằng cách phóng thích nội tiết tố insulin làm hạ đường huyết. Phản ứng đúng là cần thiết nhưng thường không chính xác về cường độ.
Lượng đường trong máu càng tăng nhanh đột biến, như trong trường hợp ăn quá ngọt, thì tụy tạng càng có khuynh hướng cung cấp một lượng insulin cao hơn nhu cầu. Lượng đường trong máu khi đó sẽ tụt xuống thấp. Gia chủ lại thấy đói bụng và thèm ngọt. Ăn ngọt vào thì khỏe ngay, dù là tụy tạng mệt, thở không ra hơi do phải làm việc ngoài giờ. Ngày nào cơ thể còn bù trừ nổi thì không sao, nhưng sớm muộn cũng phải có ngày tụy tạng hết sức chịu đựng.
Khi đó bệnh tiểu đường mới lộ diện. Nhưng điều đó không có nghĩa là bệnh mới phát. Trên thực tế đó là hình ảnh suy sụp của tụy tạng đã kiệt lực từ lâu do gia chủ có thói quen ăn quá ngọt, hay tệ hơn nữa, ăn ngọt quá thường.
Cách dùng món ngọt
– Về phẩm, nên tìm cách giới hạn tối đa các loại đường công nghệ. Không nhất thiết phải bỏ cả chục muỗng đường cát thì nồi canh mới ngọt.
– Về lượng, nên tránh cho tụy tạng phải dốc toàn lực nhiều lần trong ngày. Thí dụ: Đừng ăn tráng miệng bằng món ngọt liền ngay sau bữa ăn thịnh soạn nhằm tránh vắt kiệt tụy tạng đến giọt cuối cùng. Thay nước ngọt bằng nước trà cũng đã góp phần ngừa bệnh tiểu đường, hoặc nhâm nhi ly cà phê đá nhưng đừng nêm quá nhiều đường…
Dùng chất ngọt trong thực phẩm không khác gì thuật dùng người. Biết cách dùng đường thì đường không thể là chất độc. Chất đường, cũng như cholesterol, đang bị buộc tội một cách oan uổng trong khi thủ phạm bình chân như vại. Ăn ngọt không thể có hại nếu ăn lúc đường huyết xuống thấp, càng thấp càng tốt.
Khéo hơn nữa là tìm cách vận động sau bữa ăn để mượn bắp thịt đốt hết lượng đường thừa. Quá ngọt thì món ăn dễ mất ngon! Vụng về hơn nữa là khi không chỉ món ăn mà đến dòng máu cũng quá ngọt. Khi đó không lạ gì nếu đời sớm hết… “ngon”!
 Theo Nông thôn Ngày nay

 

Bình luận (0)