Cholesterol là nguyên nhân chính gây ra mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu uống 4 cốc trà xanh đun từ lượng lá trà tươi nhất định, mức cholesterol trong máu sẽ được cải thiện đáng kể.
Để tìm ra mối liên hệ giữa trà xanh với cholesterol, các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tiến hành thực nghiệm trên 29 tình nguyên viên.
Các tình nguyện viên này được yêu cầu uống mỗi ngày 4 cốc trà xanh (mỗi cốc 250ml) được đun từ 1,75g lá chè xanh. Và sau 4 tuần, kết quả cho thấy tỉ lệ cholesterol có hại (lipoprotein tỉ trọng thấp LDL) giảm tới 8,9 % ở 26 đối tượng được nghiên cứu. 20/29 đối tượng này có sự tăng trung bình 4% các cholesterol có lợi ( lipoprotein tỉ trọng cao HDL). Và tỉ lệ cholesterol toàn phần được cải thiện 6% đối với một nửa tình nguyên viện tham gia. Tỉ lệ đó có thể được coi như chiếc chìa khoá giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhất là chứng xơ vữa động mạch.
Công dụng tuyệt vời này của trà xanh là do trong thành phần lá chè tập trung một lượng lớn chất flavonoide và catechin. Đây là những chất tham gia tích cực vào quá trình chống ôxi hoá cũng như giảm thiểu, ngăn ngừa quá trình sản sinh các cholesterol.
Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu khác trên thế giới, trà xanh còn có những công dụng tuyệt vời, như: ngăn ngừa các tế bào gây ung thư, làm chậm quá trình lão hoá cơ thể, kích thích hệ thần kinh giúp tinh thần tỉnh táo, giảm cân…
Khiết Linh (Dan tri)
Theo Passport
Bình luận (0)