Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam chưa đưa ra bình luận về thông tin dầu ăn Econa có nguy cơ gây ung thư nhưng cho biết sẽ kiểm tra lại.
Tập đoàn Kao (Nhật Bản) ra thông báo ngưng bán dầu ăn nhãn hiệu Econa từ ngày 17-9, do có nhiều người lo ngại nồng độ este acid béo trong dầu ăn này quá cao, có thể gây ung thư.
Hiện chưa rõ nồng độ este axít béo trong dầu ăn bao nhiêu là an toàn cho người dùng Ảnh: Mai Lan
Este acid béo tồn tại ở nhiều dạng
Hiện chưa rõ nồng độ este axít béo trong dầu ăn bao nhiêu là an toàn cho người dùng Ảnh: Mai Lan
Theo thông báo của Kao, trong các phân tích gần đây đối với các sản phẩm dầu ăn Econa, Kao đã phát hiện nồng độ este acid béo cao hơn từ 10 – 200 lần so với các loại dầu ăn khác. Kao dự định sẽ tiếp tục bán các sản phẩm này sau khi đã giảm nồng độ este acid béo trong các sản phẩm xuống bằng mức của các sản phẩm dầu ăn khác. Tuy nhiên, việc hạ xuống nồng độ bao nhiêu là an toàn thì Kao chưa đưa ra.
TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, cho biết acid béo có vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Về công thức hóa học, acid béo có công thức chung là R-COOH.
Bình thường acid béo tồn tại trong động thực vật dưới dạng liên kết este với glycerin hoặc một số alcol khác như cholesterol. Trong trường hợp của dầu ăn Econa, theo một số báo nước ngoài thì có một phần nhỏ các acid béo tồn tại ở dạng este cùng với 3-MCPD (3-monochlorpropandiol 1,2) tạo thành chất gọi là glycidol fatty acid este.
“Trong trường hợp này, nếu este bị thủy phân mất gốc, acid béo sẽ tạo thành glycidol là một chất có nguy cơ gây ung thư được xếp vào nhóm IARC Group 2A “probably carcinogenic to humans”. Chất glycidol còn hoạt động mạnh hơn cả 3-MCPD”, bà Hảo lưu ý.
Cũng theo bà Hảo, một số trường hợp khác ngoài glycidol fatty acid este, este trong dầu còn có thể tạo ra chất 2-MCPD fatty acid este và 3-MCPD fatty acid este, đều là những chất nguy hiểm để tạo thành 3-MCPD và 2-MCPD. “Đây là hai chất gây ung thư. Tuy nhiên hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về khả năng chất glycidol fatty acid ester bị thủy phân ở mức nào trong ống tiêu hóa của con người thì gây ra những tác hại như vậy”, bà Hảo nói.
Phòng vệ bằng xài dầu ăn đúng cách
Theo đánh giá của bà Hảo, đây là lần đầu tiên một sản phẩm dầu ăn bị “tố” có chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên do chưa có tài liệu nào đưa ra nồng độ este acid béo bao nhiêu là an toàn nên cũng rất khó để chỉ dẫn cho người tiêu dùng biết giới hạn nào là tốt nhất, “Với những phân tích trên, thì dù tồn tại ở dạng nào este acid béo cũng nguy hiểm với sức khoẻ con người”, bà Hảo “chốt” lại.
Một đại diện của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam cho biết hiện chỉ mới nhận được thông tin dầu ăn Econa có nguy cơ gây ung thư qua báo chí nên chưa thể nhận định gì. Cục này cho biết sẽ khẩn trương kiểm tra lại.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng, cho biết trước thông tin chất este acid béo trong dầu ăn có nguy cơ gây ung thư, việc nói “không” với dầu ăn để tự bảo vệ mình không hẳn đã tốt, mà nên cân đối số lượng, chất lượng và chế biến một cách khoa học (chất este trong dầu chỉ bị thủy phân mất gốc khi có tác dụng của nhiệt độ cao).
Tuy nhiên, nhiều người có thói quen hay làm nóng dầu trước khi xào nấu. Đây là cách làm không khoa học. Vì nhiệt độ cao không những phá hủy thành phần dinh dưỡng mà còn sản sinh ra những chất gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Mai nói.
Cũng theo bác sĩ Mai, nhiều người sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng là một nguy cơ cho sức khỏe vì dầu đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi, các vitamin và chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, làm xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide, este acid béo… “Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa gây nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao và nhất là nguy cơ ung thư”, bác sĩ Mai lưu ý.
Hiện chưa rõ nồng độ este axít béo trong dầu ăn bao nhiêu là an toàn cho người dùng Ảnh: Mai Lan
Theo thông báo của Kao, trong các phân tích gần đây đối với các sản phẩm dầu ăn Econa, Kao đã phát hiện nồng độ este acid béo cao hơn từ 10 – 200 lần so với các loại dầu ăn khác. Kao dự định sẽ tiếp tục bán các sản phẩm này sau khi đã giảm nồng độ este acid béo trong các sản phẩm xuống bằng mức của các sản phẩm dầu ăn khác. Tuy nhiên, việc hạ xuống nồng độ bao nhiêu là an toàn thì Kao chưa đưa ra.
TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, cho biết acid béo có vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Về công thức hóa học, acid béo có công thức chung là R-COOH.
Bình thường acid béo tồn tại trong động thực vật dưới dạng liên kết este với glycerin hoặc một số alcol khác như cholesterol. Trong trường hợp của dầu ăn Econa, theo một số báo nước ngoài thì có một phần nhỏ các acid béo tồn tại ở dạng este cùng với 3-MCPD (3-monochlorpropandiol 1,2) tạo thành chất gọi là glycidol fatty acid este.
“Trong trường hợp này, nếu este bị thủy phân mất gốc, acid béo sẽ tạo thành glycidol là một chất có nguy cơ gây ung thư được xếp vào nhóm IARC Group 2A “probably carcinogenic to humans”. Chất glycidol còn hoạt động mạnh hơn cả 3-MCPD”, bà Hảo lưu ý.
Cũng theo bà Hảo, một số trường hợp khác ngoài glycidol fatty acid este, este trong dầu còn có thể tạo ra chất 2-MCPD fatty acid este và 3-MCPD fatty acid este, đều là những chất nguy hiểm để tạo thành 3-MCPD và 2-MCPD. “Đây là hai chất gây ung thư. Tuy nhiên hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về khả năng chất glycidol fatty acid ester bị thủy phân ở mức nào trong ống tiêu hóa của con người thì gây ra những tác hại như vậy”, bà Hảo nói.
Phòng vệ bằng xài dầu ăn đúng cách
Theo đánh giá của bà Hảo, đây là lần đầu tiên một sản phẩm dầu ăn bị “tố” có chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên do chưa có tài liệu nào đưa ra nồng độ este acid béo bao nhiêu là an toàn nên cũng rất khó để chỉ dẫn cho người tiêu dùng biết giới hạn nào là tốt nhất, “Với những phân tích trên, thì dù tồn tại ở dạng nào este acid béo cũng nguy hiểm với sức khoẻ con người”, bà Hảo “chốt” lại.
Một đại diện của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam cho biết hiện chỉ mới nhận được thông tin dầu ăn Econa có nguy cơ gây ung thư qua báo chí nên chưa thể nhận định gì. Cục này cho biết sẽ khẩn trương kiểm tra lại.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng, cho biết trước thông tin chất este acid béo trong dầu ăn có nguy cơ gây ung thư, việc nói “không” với dầu ăn để tự bảo vệ mình không hẳn đã tốt, mà nên cân đối số lượng, chất lượng và chế biến một cách khoa học (chất este trong dầu chỉ bị thủy phân mất gốc khi có tác dụng của nhiệt độ cao).
Tuy nhiên, nhiều người có thói quen hay làm nóng dầu trước khi xào nấu. Đây là cách làm không khoa học. Vì nhiệt độ cao không những phá hủy thành phần dinh dưỡng mà còn sản sinh ra những chất gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Mai nói.
Cũng theo bác sĩ Mai, nhiều người sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng là một nguy cơ cho sức khỏe vì dầu đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi, các vitamin và chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, làm xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide, este acid béo… “Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa gây nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao và nhất là nguy cơ ung thư”, bác sĩ Mai lưu ý.
Theo Lệ Hà – Duy Nhân (SGTT)
Bình luận (0)