Ăn nhiều các loại cá có chứa nhiều acid béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích sẽ giúp người già giảm nguy cơ giảm hoặc mất thị lực.
Theo chuyên san Clinical Nutrition, các chuyên gia thuộc Viện Y tế quốc gia (Mỹ) đã khảo sát 1.837 bệnh nhân có dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi già (AMD). Sau 12 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tiêu thụ nhiều omega-3 bằng cách ăn cá giảm 30% nguy cơ phát triển bệnh so với những người ăn ít hoặc không ăn.
Điểm vàng là bộ phận tiếp nhận ánh sáng nằm trên võng mạc. Bệnh thoái hóa điểm vàng gây khó khăn cho người già trong sinh hoạt, nếu nặng có thể gây mù lòa. Để ngăn ngừa bệnh này, các chuyên gia khuyên nên ăn cá, nhất là các loại cá nói trên ít nhất 2 lần/tuần.
Lê Loan/TNO
Bình luận (0)