Mẹ tôi có bí quyết hầm xương mau mềm là cho vào nồi xương một trái đu đủ xanh. Xin hỏi bác sĩ, nếu đu đủ có tác dụng làm xương mau mềm như thế thì khi ăn đu đủ hoặc ăn các thức ăn nấu chung với đu đủ, hệ xương của con người có bị ảnh hưởng gì không?
Giang Lam (lamng…@yahoo.com)
– Bác sĩ Nguyễn Tấn Hưng, Khoa Nội Cơ xương khớp Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, trả lời: Dân gian thường dùng trái đu đủ xanh hầm chung với xương, thịt để mau mềm vì đu đủ xanh có chứa nhiều loại enzym, đặc biệt là enzym papain có khả năng thủy phân protein thành các axít amin và polypeptid có trọng lượng phân tử thấp.
Chính vì đu đủ xanh có tác dụng làm mềm xương, thịt nên đã tạo ra những nghi vấn về khả năng ảnh hưởng của chúng lên hệ xương khớp của con người, đó là sự liên tưởng có lý. Nhưng sự thật khi ăn những enzym có trong đu đủ đều không có hại cho hệ xương khớp của con người. Lý do là các chất này khi hấp thu qua đường tiêu hóa đã bị phân hủy làm mất hoạt lực bởi dịch vị dạ dày, các men tiêu hóa và hơn hết là chức năng giải độc của gan.
Chính vì đu đủ xanh có tác dụng làm mềm xương, thịt nên đã tạo ra những nghi vấn về khả năng ảnh hưởng của chúng lên hệ xương khớp của con người, đó là sự liên tưởng có lý. Nhưng sự thật khi ăn những enzym có trong đu đủ đều không có hại cho hệ xương khớp của con người. Lý do là các chất này khi hấp thu qua đường tiêu hóa đã bị phân hủy làm mất hoạt lực bởi dịch vị dạ dày, các men tiêu hóa và hơn hết là chức năng giải độc của gan.
Theo NLĐ
Bình luận (0)