Dưới đây là món cho người bệnh đái tháo đường có kèm theo bệnh ở thận, niệu:
Thịt bò |
Cỏ mực – Ảnh: K.Vy
|
1. Canh nữ trinh tử, cỏ mực
– Nguyên liệu: Đậu hũ 2 lát, nấm đông cô ngâm nở 30g, nữ trinh tử 10g, cỏ mực 10g, đỗ trọng 10g, hành nhuyễn 5g, tương đậu ngâm tỏi 15g, bột tiêu một ít, dầu ăn, các gia vị.
– Cách chế biến: Đậu hũ thái lát, cho vào chảo dầu nóng, chiên giòn vớt ra, hút ráo dầu, sử dụng sau. Nấm đông cô bỏ cuống rửa sạch, ráo nước. Các vị thuốc còn lại rửa sạch. Cho dầu vào chảo, khi nóng dùng chiên đậu hũ lát, đến ngả màu vàng vớt ra ráo dầu. Chừa ít dầu trong chảo, tương đậu ngâm tỏi đổ vào phi thơm, đổ vào ít nước, thêm nấm đông cô, các vị thuốc vào, tiếp tục nấu đến sệt, thêm đậu hũ, muối rồi nấu trong nửa giờ, rắc bột tiêu, hành nhuyễn, gia vị.
Món này dùng thích hợp cho người bệnh đái tháo đường có suy chức năng thận.
2. Phục linh, đậu ván xào thịt bò
– Nguyên liệu: Thịt bò 150g, đậu ván trắng 100g, phục linh 20g, gừng sợi 5g, rượu 10 ml, xá xấu nhuyễn 15g, muối, nước, nước bột năng vừa đủ, dầu ăn 40g.
– Cách chế biến: Thịt bò thái sợi, dùng nước bột năng và ít muối trộn hồ. Phục linh, đậu ván trắng rửa sạch, ngâm trong nước sạch độ 1 giờ. Lấy phục linh thêm nước vừa đủ nấu lấy nước cốt. Đậu ván trắng cho vào nồi áp suất thêm nước vừa đủ. Đổ dầu vào chảo cho nóng, bỏ gừng sợi phi thơm, cho vào thịt bò xào đến ngả màu, nêm rượu, thêm đậu ván trắng, xá xấu nhuyễn và nước cốt phục linh đảo đều, nêm gia vị, dùng nước bột năng làm xốt. Món này có công hiệu lợi thủy bổ thận, dưỡng âm, dùng thích hợp cho người bệnh đái tháo đường có rối loạn chức năng thận, bị phù, đi tiểu ít.
3. Canh vịt trần bì
– Nguyên liệu: Nửa con vịt, 120g bí đao 120g, 50g khiếm thực, 10g trần bì (vỏ quít), một ít hành, rượu, gia vị.
– Cách chế biến: Bí đao rửa sạch, để cả vỏ cắt miếng to; vịt sau khi rửa sạch cho vào nồi nước nấu sôi trong vài phút, vớt ra; trần bì, khiếm thực rửa sạch, khiếm thực dùng nước ngâm trong 1 giờ. Xong, bí đao, vịt, trần bì, khiếm thực cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, cùng hành đoạn, rượu, sau khi nấu sôi với lửa mạnh, chuyển qua lửa nhỏ nấu tiếp 2 giờ, nêm nếm, hầm thêm 1 giờ là dùng được.
Món này có công hiệu bổ thận cố tinh, lợi thấp tiêu thũng, giảm đường, thích hợp cho người bệnh đái tháo đường suy chức năng thận, phù thũng hơi nặng.
B.Cẩm / TNO
Bình luận (0)