Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Tác dụng chữa bệnh của rau cải xoong

Tạp Chí Giáo Dục

Rau cải xoong là món ăn có tác dụng tốt giúp bảo vệ sức khoẻ, chống oxy hóa, chống độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hóa. 
Ảnh minh họa.

Một ngày ăn khoảng 10 – 15g cải xoong là có thể đảm bảo đủ lượng iốt trong cơ thể chống được bệnh còi xương, bệnh béo phì, các bệnh ngoài da, bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.

Tác dụng thanh nhiệt: Vào mùa khô hanh, mùa hè nhiều người mắc bệnh nhiệt lợi, lưỡi, môi, trong khoang mũi có mụn nhọt, chỉ cần nấu canh rau cải xoong có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu nghiệm.
Kết hợp chữa bệnh lao phổi: Ngoài việc uống thuốc có thể dùng thêm rau cải xoong 200g, một ít vỏ quýt phơi khô, nấu nước và uống khi còn ấm, có tác dụng giải độc trong phổi.
Trị chứng sạn mật, sạn thận: Dùng rau cải xoong 1kg, phơi khô chỗ thoáng mát, lấy  khoảng 50g sắc 3 bát  nước, cô  đặc còn  1 bát chia làm 2 lần sáng, chiều, uống trong ngày.
Chữa chứng viêm phế quản: Lấy rau cải xoong 200g, tía tô 50g, vài lát gừng tươi sắc với 3 bát nước bằng ấm đất, cô đặc còn 1 bát chia làm 3 lần uống trong ngày.
Chữa chứng tiểu đường: Lấy cải xoong,  củ cải, cần tây, cải bắp, cà  rốt, tía tô, mỗi thứ khoảng 10g giã nát hoặc ép lấy nước cốt uống ngày 1 cốc.
Trong 100g rau cải xoong, protein  chiếm 1,7 – 2g, chất béo 0,2 – 0,3g, gluxit 3 – 4g, chất xơ  0,8 – 1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác. Đặc biệt, lượng iốt trong rau cải soong rất cao 20 – 30mg/100g…
Theo Bee

Bình luận (0)