Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Những điều cần lưu ý khi sử dụng lộc nhung

Tạp Chí Giáo Dục

Lộc nhung (sừng non mới mọc của hươu) chứa nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao mà sừng của các động vật khác không có hoặc có rất ít như: pantocrin, chondroiitin, glucosamin, axít hyaluronic, muối calcium, các khoáng tố vi lượng (Cu, Fe, Zn, Cr, Br, Co, K…) và nhiều chất kích thích tố có giá trị như estrogen và testosterone.

 
Trong lộc nhung, hàm lượng protein chiếm trên 50% và có hơn 25 loại axít amin cần thiết cho cơ thể. Cụ thể như: methionine, arginine giúp giải độc gan; cysteine giúp đẹp da, tóc, móng; glutamic acid, choline giúp bồi bổ thần kinh và não… Lộc nhung còn chứa chất prostaglandins là chất điều hòa chức năng tế bào quan trọng, giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.
Theo y học cổ truyền, lộc nhung là một loại thuốc quý, có vị ngọt, mặn, tính ôn, không độc, tác dụng bổ thận tráng dương, ích khí, bổ huyết, mạnh gân xương. Kết quả tác dụng của lộc nhung đã được chứng minh là có thể giúp chữa suy nhược cơ thể, người gầy yếu, thiếu máu; chữa viêm khớp, đau khớp, các bệnh tim mạch, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa; chữa suy yếu sinh dục, ung thư tuyến vú.


Ảnh: Internet

Hiện nay có nhiều thực phẩm bổ sung thêm lộc nhung để tăng giá trị sử dụng, nhưng không ít người muốn chế biến theo nhu cầu của mình. Sử dụng lộc nhung thế nào để đạt được hiệu quả tối đa? DS Lê Kim Phụng – giảng viên Trường ĐH Y dược TP.HCM, tư vấn: lộc nhung sau khi chế biến (dùng dao sắc hoặc lưỡi lam cạo sạch lông và lớp da cáy, rửa bằng rượu pha với gừng giã nhuyễn) có thể sử dụng theo nhiều cách sau:

Rượu nhung tươi: khoảng 20g nhung tươi thái lát ngâm trong 500 ml rượu ngon trong hai tuần. Uống một – hai muỗng cà phê/ngày trước bữa ăn, giúp khai vị và ăn ngon hơn. Cách này tốt cho nam giới thận suy, lạnh lưng, đau lưng, mỏi gối, liệt dương.

Bột nhung: tẩm rượu vào nhung rồi sấy khô, làm nhiều lần cho đến khi nhung khô kiệt, đem tán thành bột mịn để dành dùng lâu. Mỗi lần dùng 0,3g uống với nước ấm, uống một – hai lần/ngày. Trẻ em còi xương, chậm lớn, người hư nhược, tiểu đêm, huyết áp thấp nên dùng bột nhung khoảng 0,5 – 1g cho vào quả trứng gà, quậy đều, hấp chín, ăn vào sáng sớm lúc bụng đói. Dùng trong khoảng 20 ngày liên tục thì ngưng.
Cháo nhung: nấu cháo trắng cho nhừ, nêm vừa. Băm nhuyễn khoảng 10g nhung tươi cho vào, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5 phút. Khi nhắc xuống, cho thêm củ hành tím nướng giã nhỏ. Nấu theo cách này, cháo vừa thơm ngon vừa không có mùi tanh.
Lộc nhung tươi phải được hút chân không và bảo quản trong nhiệt độ âm 18 độ C, thời gian trên bốn tuần hoặc để ngăn đá tủ lạnh trong thời gian dưới bốn tuần. Lộc nhung không gây ngộ độc nhưng chỉ nên dùng khi thật cần thiết, đúng chỉ định và ngưng sau hai – ba tuần sử dụng. Nếu cơ địa không hợp có thể nổi mụn, ngứa da, nên ngưng sử dụng ngay. Các nghiên cứu y học và hướng dẫn sử dụng nhung đều khuyến cáo thiếu niên không nên dùng, vì lộc nhung có thể kích thích tính dục và làm trẻ phát dục sớm. Người có tiền căn cao huyết áp, tiêu chảy, hẹp van tim, viêm thận, người gầy, hay sốt về chiều, môi khô, táo bón, đầy bụng, lạnh bụng, có độ đông máu cao cũng không nên dùng lộc nhung. Với trẻ nhỏ, cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi cho trẻ sử dụng.
Trên thị trường có nhiều loại lộc nhung giả từ sừng trâu, bò, nhất là khi mua lộc nhung dạng bột hoặc nhung cắt sẵn thành lát khô. Để tránh mua lầm, cần tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn.
Cẩm Anh (ghi) / Phụ Nữ

Bình luận (0)