Là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đối với lãnh đạo huyện Củ Chi tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (NQĐHĐB) huyện lần thứ XI, NQĐHĐB TP lần thứ X và NQĐH XII của Đảng. Hội nghị do Huyện ủy huyện Củ Chi tổ chức ngày 31-7.
![]() |
| Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi bên lề hội nghị với lãnh đạo huyện Củ Chi. Ảnh: N.Ng |
Báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện NQĐHĐB huyện lần thứ XI, NQĐHĐB TP lần thứ X và NQĐH XII của Đảng về kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, bà Phạm Thị Thanh Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi – cho biết, tăng trưởng kinh tế của huyện hàng năm trong nửa nhiệm kỳ qua được duy trì ở mức cao. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt 77,71% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ, bình quân giai đoạn 2015-2018 đạt 15,79%, vượt 0,11% so với NQ đề ra. Cơ cấu kinh tế huyện tiếp tục tăng dần tỷ trọng ngành thương mại – dịch vụ và công nghiệp, tập trung phát triển đô thị, nông nghiệp, công nghệ cao. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,66% xuống còn 1,52%, hộ cận nghèo giảm từ 7,76% xuống còn 1,52%.
Việc thực hiện 5 chương trình trọng tâm của NQĐHĐB huyện lần thứ XI gắn với 7 chương trình đột phá của ĐHĐB TP lần thứ X cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Về chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay 20 xã đã được UBND TP phê duyệt đề án nâng chất các tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện là 52 triệu đồng/người/năm, đạt 83,8% so với NQ. Đến nay huyện tự đánh giá đạt 3/9 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (gồm các tiêu chí về điện, an ninh trật tự – xã hội; chỉ đạo xây dựng nông thôn mới) và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trước 30-4-2020.
Báo cáo về công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác dân vận, ông Lê Thanh Phong – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Củ Chi – cho biết, trong nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã tập trung công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và những người hoạt động không chuyên trách hàng năm đảm bảo thực chất và đúng quy định. Năm 2017 có 94% cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 77,66%. Và từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn Đảng bộ huyện kết nạp được 1.011/1.350 đảng viên (đạt 74,88% so với NQ).
Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các kết quả mà Đảng bộ huyện Củ Chi đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ thực hiện NQĐHĐB huyện lần thứ XI, NQĐHĐB TP lần thứ X và NQĐH XII của Đảng.
Đồng thời cho rằng, Đảng bộ huyện Củ Chi cần thay đổi cách thức tổ chức triển khai thực hiện 5 chương trình trọng tâm của NQĐHĐB huyện lần thứ XI gắn với 7 chương trình đột phá của ĐHĐB TP lần thứ X, trong đó xác định chỉ tiêu hoàn thành hàng năm từng đầu việc.
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Củ Chi cần xác định các đầu việc giám sát từ nay đến hết tháng 12-2018 đối với cấp chính quyền huyện. Cấp ủy cấp xã giám sát UBND xã, cấp ủy cấp huyện giám sát UBND huyện. Song song đó, tăng cường vai trò giám sát của mặt trận và đoàn thể, coi sự hài lòng của dân, doanh nghiệp là thước đo sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, hiệu quả công tác cải cách hành chính.
Huyện Củ Chi cũng cần có giải pháp nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất của doanh nghiệp, người dân. Trong nông nghiệp cần hiện đại hóa giống cây trồng, vật nuôi; sử dụng công cụ sản xuất tối ưu nhằm giảm chi phí lao động, tăng năng suất; quảng bá các sản phẩm lợi thế, nâng cao thu nhập cho nông dân.
Đối với công tác xây dựng Đảng, mỗi chi bộ đề xuất thay đổi cách làm trong thực hiện công việc, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để mỗi tổ chức cơ sở Đảng, chi bộ là một tổ chức hỗ trợ sáng tạo trong các đơn vị.
Huyện ủy huyện Củ Chi cần triển khai hiệu quả Quy định số 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để khi người dân có thắc mắc, người có trách nhiệm phải trả lời.
Song Nguyễn


Bình luận (0)