Chọn nước lọc thay vì uống các loại thức uống có đường như nước ngọt, soda giúp giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường, theo kết quả một nghiên cứu quy mô của các nhà khoa học Mỹ.
Theo Health24, nghiên cứu được thực hiện với hơn 80.000 phụ nữ tham gia, được quan sát về chế độ ăn uống và sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống đó tới sức khỏe của họ trong vòng 12 năm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy 2.700 phụ nữ uống nước có đường mỗi ngày đã phát triển bệnh tiểu đường.
Uống nước lọc thay vì uống nước có đường giúp giảm rủi ro bệnh tiểu đường – Ảnh: Shutterstock |
Giáo sư Frank Hu thuộc Trường đại học Harvard (Mỹ), một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, loại thức uống có đường khiến rủi ro mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đánh giá cao việc thay thế một tách soda bằng một tách cà phê hoặc trà giúp giảm rủi ro phát triển bệnh tiểu đường từ 12 – 17%.
Giáo sư Hu cũng cho biết nước ép trái cây chưa hẳn là loại thức uống tối ưu thay thế cho soda hoặc các loại nước uống có đường khác.
Theo giáo sư Hu, nếu nước lọc quá nhạt nhẽo bạn có thể thêm một ít chanh để đậm đà hơn.
Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Clinical Nutrition (Mỹ).
Theo TNO
Bình luận (0)