Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Rau củ màu cam giúp giảm ung thư vú

Tạp Chí Giáo Dục

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết phụ nữ có nồng độ carotenoid trong máu cao nhất có nguy cơ ung thư vú thấp nhất.

Các tác giả đã phân tích 8 nghiên cứu với 80% dữ liệu tiến cứu được công bố trên toàn thế giới về carotenoid huyết tương hoặc huyết thanh và ung thư vú. Phân tích bao gồm 3.055 ca bệnh và 3.956 người đối chứng.
Kết quả cho thấy có mối tương quan nghịch có ý nghĩa thống kê giữa nồng độ carotenoid trong máu và nguy cơ ung thư vú; kết quả rõ hơn trong ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ.
Chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ giàu carotenoid mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, kể cả giảm nguy cơ ung thư vú.
Dưới đây là những thực phẩm chứa carotenoid:
– Trái cây và rau màu cam như là cà-rốt, mơ, xoài, bí ngô, đu đủ và khoai lang chứa một lượng đáng kể beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin.
– Các loại rau xanh, đặc biệt là rau bina và cải xoăn, cũng chứa beta-carotene và là những nguồn cung cấp lutein tốt nhất.
– Lycopene cũng có trong cà chua, quả ổi và bưởi đào.
– Cá hồi, hải sản có vỏ, sữa và lòng đỏ trứng cũng cung cấp các carotenoid.
Hoàng Thái (TPO)
Theo UPI

Bình luận (0)