Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Những thực phẩm tốt cho giảm cân bị ‘lãng quên’

Tạp Chí Giáo Dục

Đây đều là những thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho giảm cân nói riêng và sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, nhiều nguời trong chúng ta lại bỏ qua chúng.

1. Hoa atiso
Atiso là loại thảo dược có thể kết hợp để tạo nên rất đa dạng những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng nổi bật của hoa atiso là:
– Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atiso chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có trong atiso như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).
– Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atiso giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
– Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atiso có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase (hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
– Lượng chất xơ cao, thân thiện với giảm cân: Một cây atiso lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atiso cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn một cốc mận khô.
Thêm vào đó, hoa atiso chứa chỉ 87 calo trên mỗi 100g. Hoa atiso đông lạnh cũng đảm bảo đầy đủ chất xơ và dưỡng chất như hoa tươi. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tận dụng khi mùa atiso đến hoặc mua cả một túi lớn về bảo quản ăn dần nếu có dịp lên Đà Lạt hay các vùng trồng atiso.
Bạn có thể tham khảo trên Internet cách làm một số món ăn ngon với hoa atiso như hoa atiso trộn lạnh, salad hoa atiso, súp atiso… cho món khai vị, hay atiso rán giòn, chân giò hầm atiso… làm món mặn cho bữa ăn.
2. Bí ngô
Bí ngô là nguồn chứa hai chất chống oxy hóa alpha và beta caroten. Ngoài ra, bí ngô còn chứa một lượng lớn chất xơ (7g chất xơ và 117 calo/240g bí ngô). Nếu bạn băn khoăn về lượng tinh bột có trong loại thực phẩm này thì hãy cứ yên tâm, tinh bột từ bí ngô là loại tinh bột có chỉ số glycemix thấp, vì thế, sẽ không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu.
Các món ngon và thân thiện với giảm cân từ bí ngô rất đa dạng như thạch bí ngô, bánh bí ngô, bí ngô xào thịt bò, súp bí ngô ức gà… Chắc chắn những món trên sẽ làm bạn thích mê vì màu sắc bắt mắt và hương vị của chúng.
3. Quả lê
Quả lê chứa một lượng lớn chất xơ có thể hòa tan (soluble fiber). Đây là chất có tác dụng làm giảm cholesterol. Một quả lê cỡ trung bình chứa từ 6g chất xơ và 103 calo. Đây là loại quả rất dễ kiếm vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng làm món tráng miệng sau bữa ăn hoặc đồ ăn thêm vào bữa phụ. Vị ngọt thanh mát của lê sẽ làm bạn thỏa cơn thèm ngọt mà không gây ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Không chỉ được sử dụng như một loại quả, bạn hoàn toàn có thể nấu những món mặn hấp dẫn, lạ miệng từ lê như lê xào thịt bò, thịt lợn và trái lê kho tàu, thịt gà xào lê, xả, ớt…
Hồng Nhung (TPO)

Bình luận (0)