Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Đồ uống ngọt làm tăng nguy cơ trầm cảm

Tạp Chí Giáo Dục

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết đồ uống làm ngọt từ đường hoặc đồ uống trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, nhưng uống cà phê có thể giảm nhẹ nguy cơ này.

Nghiên cứu bao gồm khoảng 264.000 người từ 50 tới 71 tuổi đã uống nước ngọt, trà, nước hoa quả và cà phê trong thời gian 1995-1996. Khoảng 10 năm sau, tiến sĩ Honglei Chen từ Viện Sức khỏe Quốc gia ở Bắc Carolina và các đồng nghiệp đã hỏi những người tham gia xem liệu họ có chẩn đoán trầm cảm từ năm 2000 không. Tổng cộng 11.311 người đã bị trầm cảm.
Những người uống hơn 4 lon hoặc cốc nước ngọt mỗi ngày dễ bị trầm cảm hơn 30% so với người không uống nước ngọt. Người uống 4 lon hoặc cốc nước hoa quả mỗi ngày dễ bị trầm cảm hơn 38% so với người không uống.
Người uống 4 tách cà phê mỗi ngày ít bị trầm cảm hơn khoảng 10% so với người không uống cà phê.
Tiến sĩ Chen cho rằng giảm hay hạn chế uống đồ ngọt hoặc thay chúng bằng cà phê không ngọt sẽ giảm nguy cơ trầm cảm. Những người bị trầm cảm nên tiếp tục dùng thuốc chống trầm cảm theo đơn bác sĩ.
Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 65 của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ ở San Diego từ ngày 16 đến 23 tháng 3 năm 2013.
Hoàng Thái (TPO)
Theo UPI

Bình luận (0)