Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cho biết như thế tại lễ phát động tháng hành động về ATVSTP với chủ đề " An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể" ngày 16.4.
Cũng theo ông Hòa, thức ăn đường phố dạng nước uống như trà chanh ở mùa nóng này có nhu cầu lớn lại đặt ra vấn đề về nguyên liệu pha chế. Những quán “mọc” lên ở các vỉa hè thường không đủ điều kiện kinh doanh, việc thực hiện pha chế nước uống từ các hương liệu, phẩm màu rất phổ biến nên nguy cơ nhiễm vi sinh rất cao.
Chi cục ATVSTP thành phố đã lấy mẫu thức ăn đường phố kiểm nghiệm và có hơn 23% trong số đó nhiễm vi sinh. “Tỷ lệ này khá cao nên người dân cần hạn chế dùng thức ăn đường phố và phải xem xét về điều kiện kinh doanh, che chắn, như có gần chỗ động vật, côn trùng, nguồn ô nhiễm nào không…”, ông Hòa nói.
Về việc xử lý thức ăn đường phố còn gặp khó, ông Hòa cũng cho hay, người bán thức ăn đường phố chủ yếu là lao động nghèo nên cần giáo dục, động viên họ đi tập huấn hơn là xử lý thẳng tay bằng pháp luật.
Hiện Chi cục ATVSTP thành phố đang tổng hợp từ 24 quận huyện về các điểm thức ăn đường phố để việc quản lý được tiến hành hiệu quả hơn.
theo TNO
Bình luận (0)