Cần biết cách giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho đúng và an toàn. Ảnh: T.LÊ |
Chiếc tủ lạnh rất quen thuộc với tất cả mọi gia đình với chức năng làm lạnh và bảo quản thức ăn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán.
Nơi bảo quản thức ăn thừa an toàn?
Theo BS. Lê Thị Hải, Trung tâm Khám dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, thực tế tủ lạnh là nơi bảo quản được thức ăn lâu hơn, thịt cá không bị ôi ươn, trứng không bị ung, rau quả không bị héo úa, sữa không bị hỏng… Nhưng có điều chúng ta không nên quá tin vào tủ lạnh, nghĩ rằng cứ cho thức ăn thừa vào tủ lạnh là an tâm, khi cần chỉ việc lấy ra hâm nóng lại rồi ăn, khỏi sợ kiến, gián, mèo, chuột… gây ngộ độc. Vì thế, nhiều người cứ để nguyên đồ ăn thừa trên đĩa, bát và đưa vào tủ lạnh bảo quản cho bữa ăn hôm sau. Thậm chí, nhiều món ăn có mùi, độ mặn như cá kho, thịt kho, bún mắm ăn còn thừa cũng được để vào tủ lạnh mà không hề được đậy nắp hay túi bảo quản. Điều này hoàn toàn không nên. Bởi với nhiệt độ làm mát hoặc lạnh vừa phải của tủ lạnh, một số loài vi khuẩn chỉ bị làm ngưng hoặc giảm hoạt động chứ không bị tiêu diệt hoàn toàn. Còn một số vi khuẩn khác vẫn phát triển, đó là chưa kể đến có nhiều loại vi khuẩn hiện nay rất ưa lạnh. Vì vậy, khi bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh cần đậy kín, để đúng ngăn bảo quản đồ ăn để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, ướp mùi vào các đồ ăn khác.
Cũng theo BS. Lê Thị Hải, khi thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong những nguy cơ gây nhiễm độc thực phẩm rất cao. Thói quen của không ít các bà nội trợ sau khi đi chợ về, thức ăn chưa được sơ chế đã vội bỏ vào tủ lạnh, cũng không đảm bảo an toàn, nhất là bỏ cả túi nilon vào tủ chờ khi nào ăn mới làm sạch. Thói quen này không an toàn vì thực phẩm bị dính bẩn từ nhiều nguồn vi khuẩn khác nhau ở chợ sẽ bị đưa luôn vào tủ lạnh gây ô nhiễm cho chính các đồ ăn đang có trong tủ.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Những ngày Tết, các gia đình thường mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ, vì thế BS. Lê Thị Hải khuyên rằng, trứng bị dính bẩn không nên để từng quả vào tủ lạnh bảo quản. Vi khuẩn có trong các vết bẩn sẽ sinh sôi nảy nở khiến tủ lạnh dễ bị nhiễm khuẩn theo. Ngoài ra, nếu rửa trứng mà không ăn trong thời gian ngắn cũng sẽ khiến trứng dễ bị hỏng vì lớp phấn bên ngoài vỏ giúp trứng ngăn được vi khuẩn và nước xâm nhập vào đã bị rửa trôi mất. Riêng ngăn đông thường được dùng để làm nước đá và bảo quản những thực phẩm kết đông. Chúng ta chỉ nên dùng ngăn này để bảo quản các thực phẩm đã kết đông sẵn mua ở siêu thị về, không nên kết đông thịt tươi ở ngăn đông vì nó sẽ làm giảm chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Các loại củ quả như khoai tây, cà chua, hành cũng không nên cho vào tủ lạnh. Môi trường nhiệt độ thấp và khô trong tủ sẽ làm giảm chất lượng của các loại rau củ này. Tủ lạnh cũng không phải là nơi lý tưởng để bảo quản mật ong. Khi để lạnh, mật ong sẽ bị đặc lại và kết tủa đường. Bánh mì và các loại bánh ngọt để lạnh sẽ bị khô, cứng. Vì vậy, bạn không nên để những thức ăn này trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm như chuối cũng không nên cho vào tủ lạnh vì sẽ làm nó dễ bị thâm đen khi để ở nhiệt độ lạnh. Hoặc như sô-cô-la nếu để quá lạnh thì bề mặt của nó sẽ xuất hiện lớp phủ trắng làm mất màu sắc hấp dẫn. Muốn bảo quản những thực phẩm này mà vẫn giữ được màu sắc tươi ngon thì nhiêt độ thích hợp nhất là 13-150C.
Thu Hiền
Bình luận (0)