Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Tránh táo bón

Tạp Chí Giáo Dục

Đau bụng, đi ngoài khó khăn… là triệu chứng táo bón thường gặp.

Táo bón nếu không được xử lý kịp thời, có thể dẫn đến nhức đầu, đau bụng, dị ứng, cáu gắt hoặc tiểu són… và dẫn đến mệt mỏi mãn tính. Táo bón thông thường chỉ là bệnh lý tạm thời, nhưng nếu kéo dài hơn 2 tuần thì nên đi khám.

Cách ăn uống có ảnh hưởng rất lớn, tùy thuộc vào hệ tiêu hóa của mỗi người. Tránh các thức ăn sống; dùng thực phẩm nấu chín. Không lạm dụng các trái cây chua có khuynh hướng làm lâu lành vết thương ruột. Hạn chế các chế phẩm từ sữa bò, giàu lactose, có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa và làm thay đổi chuyển hóa. Ngược lại, sữa lên men, phô mai sữa dê, đậu, cơm, nấm, thịt gia cầm, khoai tây có tác dụng tốt. Các loại trái cây và rau quả như chuối, a ti sô, măng tây, tỏi, củ hành giúp tiêu hóa rất hiệu quả. Nước và chất xơ cũng là cách hỗ trợ chuyển hóa ruột và giảm đau đớn khi đi ngoài. Nhai thật chậm để thức ăn ngấm đủ nước bọt cũng góp phần vào quá trình chuyển hóa tốt hơn.

Lưu ý: Lạm dụng chất xơ có thể gây dị ứng cho ruột, đau bụng và chướng hơi.

Minh Quân (TNO)
 

Bình luận (0)