Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Thực phẩm đốt chất béo

Tạp Chí Giáo Dục

Giảm cân không chỉ là việc hấp thu ít hơn hàm lượng calorie, mà còn phụ thuộc vào những thực phẩm có thể giúp hỗ trợ quá trình này.

Cá trích, giấm táo – Ảnh: Minh Khôi – Shutterstock  
Một số thực phẩm có thể giúp lượng đường huyết ổn định, tránh được tình trạng thèm ngọt, thậm chí duy trì trạng thái no lâu hơn, cũng như khuyến khích khả năng sụt cân.
Dầu dừa
Dầu dừa liên tiếp gây chú ý khi được đánh giá như một siêu thực phẩm, và một số người còn cho rằng nó có thể hỗ trợ việc giảm béo. Dầu dừa là loại a xít béo chuỗi trung, có cơ chế trao đổi chất hoàn toàn khác với các loại a xít béo chuỗi dài thường được tìm thấy trong hầu hết chất béo. A xít béo chuỗi trung được hấp thu trước và là nguồn cung cấp năng lượng đầu tiên cho cơ thể thay vì bị tồn trữ như mỡ.
Giấm táo
Được lên men từ rượu táo, giấm táo giàu khoáng chất, enzyme, vitamin và a xít amino. Nghiên cứu của Tổ chức Tiểu đường Mỹ phát hiện uống giấm táo trước bữa ăn giàu tinh bột có công dụng gia tăng độ nhạy của insulin, giảm những đợt trào insulin có thể dẫn đến sự thèm ăn.
Chanh
Theo chuyên san American College of Nutrition, hàm lượng vitamin C tỷ lệ nghịch với tỷ số khối cơ thể. Những người chứa lượng vitamin C tương xứng ô xy hóa gấp 30% chất béo khi tập thể dục nhẹ so với người ít vitamin C trong cơ thể. Hãy bắt đầu ngày mới với ly nước chanh và vắt chanh thay giấm khi trộn xà lách.
Cá mỡ hoang dã
Nhiều protein và giàu a xít béo omega 3, cá mỡ bao gồm cá hồi, cá trích, cá mòi… có thể hỗ trợ quá trình giảm cân trong khi duy trì khối lượng cơ. Một số cuộc nghiên cứu cũng cho thấy các chất béo omega 3 có trong cá mỡ còn có thể cải thiện tình trạng trao đổi chất. Cá đánh bắt trong tự nhiên thường chứa ít chất gây ô nhiễm hơn cá nuôi, do đó chúng trở thành sự lựa chọn an toàn hơn.
Bưởi
Bưởi luôn có hàm lượng calorie thấp, enzyme cao và còn duy trì tình trạng no. Trong báo cáo mới trên chuyên san Medicinal Food, các nhà nghiên cứu phát hiện ăn nửa quả bưởi tươi trước các bữa ăn có thể giảm cân đáng kể ở những người béo phì, cũng như khống chế được hàm lượng insulin trong suốt 2 giờ.
Trên đây là những thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân. Nếu muốn giảm béo trong thời gian dài, nên hạn chế tối đa những thực phẩm đã qua xử lý, đồng thời duy trì hoạt động thể chất đều đặn.
Tụ Yên (TNO)


Bình luận (0)

Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Thực phẩm “đốt” chất béo

Tạp Chí Giáo Dục

Duy trì vóc dáng cân đối là việc cần thực hiện thường xuyên để có một sức khỏe tốt. Vì vậy, bạn cần tinh ý hơn trong việc kiểm soát bữa ăn. Sau đây là một số loại thực phẩm “đốt” chất béo cơ thể.
Bông cải xanh – Ảnh: Minh Khôi
Rau xanh. Các loại rau xanh nhiều lá chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng cần cho cơ thể. Với người ăn kiêng, hãy đưa vào thực đơn những loại rau xanh nhiều lá, như cải bó xôi, bông cải xanh và măng tây. Ngoài ra, những loại rau này cũng chứa nhiều chất xơ và ít calorie.
Thực phẩm nguyên hạt. Để tránh tăng cân, nên bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều hạt. Ngoài chất xơ, các loại thực phẩm nguyên hạt như lúa mì chứa nhiều chất chống ô xy hóa và vitamin. Bên cạnh đó, dạng thực phẩm này cũng dễ tiêu hóa hơn, chứa ít calorie và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ớt. Việc hấp thu những loại thực phẩm cay thực sự có thể giúp giảm cân. Bạn có thể đốt chất béo cơ thể khi ăn những thứ khiến bạn “hít hà”. Ngoài ra, thực phẩm cay cũng là công cụ hữu hiệu hạn chế sự thèm ăn và tăng cường hệ miễn dịch.
Quả mâm xôi. Những chất trích xuất từ quả mâm xôi có thể giúp bạn loại bỏ trọng lượng thừa. Chưa hết, quả mâm xôi còn giúp phân hủy những tế bào mỡ trong cơ thể và chất xơ trong loại quả này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.
Các loại hạt. Chẳng hạn như hạnh nhân là loại thực phẩm ăn vặt thích hợp cho các thực đơn ăn kiêng. Ngoài chất xơ, các loại hạt còn là “kho” chất dinh dưỡng và vitamin. Vì thế, đây là loại thức ăn vặt phù hợp để kiểm soát cơn đói và đốt chất béo cơ thể.
Cam. Các loại quả có múi là công cụ đốt chất béo hiệu quả. Cam quýt được chứng minh chứa ít calorie và có thể phá hủy các mảng tích tụ chất béo cơ thể.
Chocolate đen. Nếu bạn muốn ăn chocolate, hãy chọn chocolate chứa 70% hàm lượng chocolate đen. Điều cốt yếu là màu của chocolate càng sẫm, thực phẩm này càng tốt cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn chocolate đen với một lượng vừa phải sẽ có trọng lượng cơ thể lý tưởng hơn so với những người không ăn.
Trứng. Trứng chứa 9 loại a xít amin thiết yếu để cơ thể tạo lập mô cơ, vì thế ăn nhiều trứng giúp tăng cường khối cơ. Việc đốt chất béo cũng nhanh hơn và bạn sẽ sớm có trọng lượng cơ thể vừa ý. Cần nhớ là lòng đỏ chứa nhiều calorie, trong khi lòng trắng không gây ra vấn đề gì.
Mè. Một hợp chất có tên gọi lignan trong hạt mè đã được chứng minh có thể đốt chất béo cơ thể bằng cách tăng cường các enzyme trong gan vốn có khả năng phân hủy chất béo. Ngoài ra, mè còn chứa nhiều khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe.
Theo TNO