Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn uống ở tuổi 50

Tạp Chí Giáo Dục

Bước vào thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ bị thiếu chất sắt và can xi. Một chế độ ăn uống hợp lý vào thời kỳ này sẽ giúp ngừa một số bệnh như bệnh tim và loãng xương.


Cherry – Ảnh: Hạ Huy
Dưới đây là một số thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ mãn kinh:
Cá. Nên chọn ăn loại cá mà xương có thể nhai được giúp cung cấp can xi cho cơ thể. Các loại cá như cá mòi giúp xương bạn chắc khỏe hơn.
Bông cải xanh. Vì bạn cần tăng lượng can xi trong cơ thể nên bông cải xanh cần thiết trong chế độ ăn thời kỳ mãn kinh vì nó chứa rất nhiều can xi.
Rau củ. Một khẩu phần rau củ mỗi ngày sẽ cung cấp lượng lớn protein và năng lượng cần thiết trong giai đoạn này.
Cơm. Giúp bổ sung nhiều chất có lợi cho cơ thể.
Các loại hạt. Thường rất giàu chất sắt và giúp bổ sung năng lượng trong ngày. Một số thực phẩm giàu chất sắt khác nên ăn lúc mãn kinh là thịt đỏ nạc và các loại rau xanh nhiều lá.
Đậu tây. Nguồn chất xơ dồi dào trong đậu tây có thể giúp duy trì huyết áp ở mức kiểm soát.
Quả cherry. Ăn một nắm cherry có thể đem lại nhiều điều bất ngờ cho bạn. Quả cherry chứa melatonin, một chất có trong cơ thể, giúp cải thiện giấc ngủ.
Nước. Đừng quên uống thật nhiều nước vào thời kỳ mãn kinh vì nó có thể giúp bạn đối phó các cơn “bốc hỏa”. 
Nhất Linh (TNO)

 

Bình luận (0)