Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn uống nâng cao trí nhớ

Tạp Chí Giáo Dục

Thí sinh sắp bước vào các kỳ thi; những người lao động trí óc lâu dài, những người cảm thấy mình mau quên… đều cần có chế độ ăn uống phù hợp để tăng cường trí nhớ.


 Hoài sơn, ba kích, hạt sen – Ảnh: K.Vy
Một số món đơn giản, dễ chế biến mà bạn có thể thường dùng như sau:
Nguyên liệu gồm: 1 quả tim heo, 12 gr thạch xương bồ (tươi), ít rượu vang, gia vị. Cách làm: rửa sạch thạch xương bồ, cắt lát. Tim heo bổ làm đôi, rửa sạch cắt lát. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào để xào sơ qua tim heo, cho rượu vang vào khi tim heo ngả màu, múc ra. Tim heo cho vào thố, thêm thạch xương bồ, muối, bột nêm, 100 ml nước, đưa thố vào lò để tiềm cách thủy trong nửa giờ rồi lấy ra dùng. Dùng làm món phụ, ngày 1 lần hoặc cách ngày 1 lần. Tim heo tác dụng dưỡng tâm bổ huyết an thần, thúc đẩy hồi phục sức não. Thạch xương bồ mùi vị thơm, có tác dụng tỉnh thần khai khiếu ninh chí, giúp khu tà, thông thần làm cho đại não làm việc tỉnh táo. Hai thứ dùng phối hợp giúp ta thoát khỏi thần chí hoảng hốt, phản ứng chậm chạp, nâng cao trí nhớ và tư duy.
Nguyên liệu gồm: khiếm thực 10 gr, hoài sơn 10 gr, hạt sen cả lõi 10 gr, ý dĩ 10 gr, bạch biển đậu (đậu ván trắng) 10 gr, nhân sâm 5 gr, bạch truật 10 gr, bạch phục linh 10 gr, gạo 100 gr. Cách làm: nhân sâm thái lát, cho vào chén thêm nước 100 ml, chưng cách thủy 1 giờ. Hoài sơn và phục linh tán thành bột, bạch truật bọc trong túi vải, khâu kín. Gạo vo sạch. Khiếm thực, hạt sen, ý dĩ, đậu ván trắng, bạch truật cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu nửa giờ, sau đó bỏ ra bạch truật, lại thêm bột phục linh, bột hoài sơn và gạo vào, dùng vá khuấy đều, nấu sôi với lửa mạnh, rồi chuyển lửa nhỏ ninh thành cháo. Đổ nước nhân sâm vào trong cháo, sẽ thành món cháo bát bửu. Món cháo này thường dùng ăn sáng, thích hợp cho người tỳ vị hư nhược, thí sinh dùng hằng ngày trước khi thi một tuần giúp an thần ích trí, tư duy nhạy bén, phản ứng linh hoạt, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho não như a xít amin, glucose, a xít béo, vitamin và nguyên tố vi lượng.
Nguyên liệu gồm: 1 con gà ác, 4 gr nhân sâm, 5 gr mạch đông, 4 gr ba kích, 5 gr bá tử nhân, 30 gr hoài sơn, 15 gr khiếm thực, 4 gr huyền sâm, 6 gr đan sâm, 4 gr phục thần, 5 gr thỏ ty tử, 10 gr nấm hương, 30 gr khô mực, một ít rượu, gừng tươi, hành, gia vị. Cách làm: gà ác làm sạch, giữ lại gan, tim, mề. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, bỏ cuống. Khô mực ngâm nước, rửa sạch cắt miếng. Nhân sâm bỏ trong chén, thêm 80 ml nước, tiềm cách thủy 1 giờ.
Mạch đông, ba kích, bá tử nhân, huyền sâm, đan sâm, phục thần, thỏ ty tử bọc trong túi vải, khâu kín, cho vào tô, đổ rượu và 100 ml nước, đậy nắp, tiềm cách thủy 1 giờ, sau đó bỏ túi thuốc (rượu thuốc để đó sử dụng sau). Nguyên liệu gà ác, khô mực, nấm hương, hoài sơn, khiếm thực cùng cho vào nồi đất, thêm nước đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ tiềm trong 2 giờ. Nước nhân sâm và rượu thuốc cùng đổ vào nồi đất, thêm gừng, hành, muối, gia vị, dùng lửa vừa đun 15 phút thì hoàn tất. Món ăn này giúp tâm thận tương giao, trí tuệ tự sinh, có tác dụng phấn chấn tinh thần và tăng trí nhớ.
Lương y Bàng Cẩm
(TNO)

Bình luận (0)