Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Công dụng hành tây

Tạp Chí Giáo Dục

Những ai thích ăn hành tây có thể sẽ bất ngờ khi biết đến tác dụng tuyệt vời của nó.


Ảnh: Thái Nguyên
Ổn định đường huyết. Trong hành tây có allicin – một hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi hăng gây chảy nước mắt nếu tiếp xúc trực tiếp, hợp chất này được chứng minh làm giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol. Hành tây còn là nguồn cung cấp khoáng chất crôm, cần thiết cho việc điều tiết lượng đường trong máu. Chất xơ, kali, và các chất dinh dưỡng thực vật khác trong hành tây cũng hỗ trợ việc sản xuất insulin.
Phòng chống ung thư. Các hợp chất lưu huỳnh điều tiết lượng đường trong máu cũng có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Một cuộc nghiên cứu trong suốt 13 năm được tiến hành tại Ý và Thụy Sĩ cho thấy hành tây và tỏi có hiệu quả đáng kể trong việc bảo vệ nguy cơ bị các bệnh liên quan đến thực quản, đại tràng, trực tràng, thanh quản, ung thư vú, buồng trứng, thận và ung thư tuyến tiền liệt. 
Làm sáng da. Cắt và chà hành tây trực tiếp lên da có thể làm mờ các đốm thâm đen. Chất flavone (một chất chống ô xy hóa còn gọi là quercetin) trong hành tây có tác dụng làm mờ các đốm đen, trả lại sắc tố bình thường cho da.
Giải độc. Chất lưu huỳnh trong hành tây thúc đẩy quá trình sản xuất glutathione, một chất chống ô xy hóa cực mạnh, kích hoạt các enzym trong gan giúp tuôn các độc tố ra ngoài. Allicin kết hợp với quercetin được chứng minh có thể làm giảm bớt độc tính trong cơ thể.
Hỗ trợ miễn dịch. Ngoài việc chứa nhiều chất chống ô xy hóa, hành tây còn là nguồn phong phú của vitamin C. Vitamin này được biết đến với công dụng tiêu diệt các loại vi rút. Với đặc tính kháng khuẩn hiệu quả, ăn hành tây có thể ngăn ngừa viêm loét dạ dày bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của heliobacter pylori, một loại vi khuẩn gây ra chứng này.
Giảm đau bụng khi hành kinh. Hành tây chứa a xít amin cysteine, làm tiền đề cho việc sản xuất glutathione. Glutathione là chất chống ô xy hóa tuyệt vời liên quan đến nhiều chức năng như làm dịu sự đau nhức, giảm căng thẳng, ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ chức năng gan. Ăn hành tây trước thời gian hành kinh từ 4 – 5 ngày có thể giảm bớt các triệu chứng đau bụng kinh.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng. Hương vị hăng hắc, cay nồng của hành tây có thể diệt các vi khuẩn có hại trong miệng, ngăn ngừa sâu răng và nhiễm trùng.
Ngăn ngừa mụn. Chà hành tây lên mặt mỗi ngày có thể chữa lành vết thâm và ngăn ngừa mụn. Ngoài ra, chiết xuất từ củ hành còn được tìm thấy giúp làm mờ các vết sẹo hiện hữu. 
Hạ Yên (TNO)


Bình luận (0)