Acid folic giảm nguy cơ bị u não. Theo các nhà khoa học Úc, phụ nữ bổ sung acid folic (folat) trong thời gian mang thai có thể giúp giảm 50% nguy cơ con trẻ bị khối u ở não trong suốt thời thơ ấu. Thiếu hụt folat có thể dẫn đến biến đổi tế bào ác tính và gây ra bệnh tật. Một số thực phẩm có hàm lượng folat cao như: Măng tây, cải bó xôi, củ cải, rau diếp, đậu Hà Lan và đậu lăng, lòng đỏ trứng, hạt hướng dương… Nguồn chứa folat ở mức độ vừa phải là một số trái cây như chuối, mâm xôi, dâu tây, nước cam và nước ép bưởi.
Mổ đẻ nhiều lần làm tăng nguy cơbiến chứng. Một nghiên cứu mới đây tại Anh cho thấy phụ nữ mang thai đã từng sinh mổ nhiều lần tăng nguy cơ bị các biến chứng và sinh non. So sánh 94 phụ nữ sinh mổ từ 5 lần trở lên (nhóm sinh mổ nhiều lần) với 175 phụ nữ sinh mổ ít lần hơn, kết quả nghiên cứu cho thấy chảy máu ồ ạt xảy ra ở 18% số phụ nữ trong nhóm sinh mổ nhiều lần và 0,6% trong nhóm phụ nữ sinh mổ ít lần.
Cao huyết áp khiến não sớm lão hóa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chứng cao huyết áp gây tổn hại đến cấu trúc và chức năng não ngay từ thời kỳ đầu của tuổi trung niên. Những người cao huyết áp có chất trắng trong não bộ bị thương tổn. Theo đó, một bộ phận thuộc về chất trắng ở thùy trán suy giảm bình quân 6,5%, chất xám ở thùy trán và thùy thái dương của người cao huyết áp cũng ít hơn bình quân 9% so với người bình thường.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)