Nên thận trọng khi mua rau sống ngoài chợ. Ảnh: T.LÊ |
Rau sống là món ăn thường có mặt trên mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, có không ít nguy cơ nhiễm khuẩn do ký sinh trùng và dư lượng thuốc trừ sâu có trong các loại rau này.
Nhập viện vì… ăn rau sống
Cuối tháng 11 vừa rồi, chị H. – vợ anh T ngụ đường Đỗ Bá Phấn, P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM đi chợ mua đủ các loại rau xà lách, dưa leo, giá đỗ và các loại rau thơm như rau húng, tía tô, lộc quế… để ăn kèm với chả giò chiên. Mặc dù sau khi rửa rau, chị H. còn cẩn thận ngâm vào nước muối loãng nhưng sau khi ăn cơm xong khoảng 30 phút thì hai vợ chồng đều có triệu chứng đau bụng lâm râm, sau đó đau quặn liên tục. Biết là bị trúng thực nên cả hai vợ chồng vội ra tiệm thuốc mua hai liều về uống nhưng không bớt nên đành phải nhập viện. Theo lời BS thì nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tiêu hóa đó là do món rau sống mà cả hai vợ chồng đã ăn.
Đây không phải là trường hợp duy nhất xảy ra sau khi ăn rau sống, nhất là trong điều kiện hiện nay khâu vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. TS. Phan Quốc Kinh – Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng cho biết, rau sống là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người vì trong thành phần các loại rau ăn sống có nhiều vitamin A, E, C, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Cũng như các loại rau khác, rau sống còn cung cấp rất nhiều chất xơ để giúp cơ thể có khả năng tiêu hóa tốt hơn. Do ăn sống nên các loại vitamin đó ít hao tốn và mất mát trong quá trình chế biến. Theo TS. Kinh, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật hỗ trợ con người sức đề kháng nên chống được các loại bệnh tật như cảm cúm, đau đầu…
Chứa nhiều ký sinh trùng
Hiện nay, do người trồng rau chạy theo lợi nhuận nên trong rau sống có nhiều dư lượng chất kích thích và bảo quản thực vật, nên khi ăn sống dễ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa mà trường hợp vợ chồng anh T. là một ví dụ. Rau sống thường không đảm bảo vệ sinh vì nhiều nơi còn có thói quen tưới bón phân tươi, các loại phân bắc và phân chuồng chưa ủ kỹ, đặc biệt là dùng thuốc trừ sâu không đúng quy định nên thường mang theo những mầm bệnh nguy hiểm vào trong cơ thể. Nếu thuốc trừ sâu còn có dư lượng cao thì sẽ gây ra chứng rối loạn tiêu hóa mà triệu chứng rõ nhất là đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu… Nhiều kết quả xét nghiệm cho thấy, rau sống là loại thực phẩm nhiễm ký sinh trùng cao nhất mà chủ yếu là trứng giun kim, giun móc, giun tóc và đặc biệt là sán lá gan. Đây là loại ký sinh trùng hút nhiều chất dinh dưỡng cơ thể và làm hủy hoại gan người, nếu lâu ngày không chữa trị thì dẫn đến áp-xe gan hoặc ung thư gan.
Tốt nhất là phải chú ý rửa rau thật sạch, kỹ trước khi ăn. Nhiều người có thói quen rửa rau sống bằng nước muối, thuốc tím pha loãng nhưng qua nghiên cứu và xét nghiệm cho thấy vẫn không tiêu diệt hết các loại ký sinh trùng và dư lượng thuốc trừ sâu. Rau sống nên rửa nhẹ tay qua nhiều lần nước, tốt nhất là rửa từng cây dưới vòi nước chảy mạnh cho trôi các loại tạp chất còn bám trên lá và thân cây. Đối với các nhà trồng rau, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình về xử lý thuốc trừ sâu như không xịt quá nhiều thuốc, không thu hoạch ngay sau khi xịt thuốc trừ sâu.
Phan Ngọc Quang
Bình luận (0)