Trời quá nóng, bữa ăn cần có món canh để bù nước cho cơ thể. Dưới đây là 3 món canh theo hướng dẫn của lương y Hoài Vũ dùng để giải nhiệt cho cơ thể.
Bầu non, mồng tơi, mướp là thực phẩm giải nhiệt rất hay khi trời nóng bức Ảnh: K.Vy
|
1. Canh cua rau đay, mồng tơi
+ Nguyên liệu gồm: Nửa ký cua đồng, rau đay, rau mồng tơi mỗi thứ cũng chừng nửa ký, và 2-3 trái mướp nhỏ.
+ Cách làm: Đem cua đồng cho vào nước rửa sạch đất, bóc bỏ mai, yếm, rồi giã (hoặc xay) cho cua nhuyễn, sau đó cho vào nồi cùng một ít nước (chừng 1 lít), khuấy đều rồi lọc lấy nước cua, bỏ xác. Rau đay, rau mồng tơi rửa sạch, rồi cắt đoạn nhỏ, mướp 2-3 quả gọt vỏ thái miếng. Nước cua hòa thêm một ít muối, rồi nấu sôi đến khi thịt cua kết tủa, thì hạ nhỏ lửa rồi cho rau đay, mồng tơi và mướp vào đến khi sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa miệng. Làm canh dùng bữa với cơm.
2. Canh hến nấu chua
+ Nguyên liệu gồm: Một ký hến tươi, và 200g cà chua, me chua, các gia vị.
+ Cách làm: Đem hến ngâm vào nước rồi rửa cho sạch đất cát, và cho vào nồi, đổ nước vào cho ngập hến, cho thêm ít muối, luộc chín, đãi lấy thịt hến, để ráo nước. Nước luộc hến gạn lấy nước trong đem đun sôi và cho thịt hến vào, sau đó cho cà chua (đã rửa sạch, cắt miếng) và me chua vào, nấu tiếp cho đến khi sôi trở lại, nêm nếm gia vị vừa miệng. Trước khi múc ra cho thêm hành, rau răm vào. Thịt hến vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, giải độc, nhuận trường, mát gan, thông tiểu, nên rất tốt cho người bị nhiệt độc thường sinh mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó, viêm gan, vàng mắt, tiểu đường. Cà chua có nhiều vitamin, có tính mát, tác dụng bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, nhuận trường, thông tiểu. Món canh này có tác dụng rất hay trong giải nhiệt cho cơ thể lúc thời tiết nắng nóng, hoặc người suy yếu, hay nổi mụn nhọt, người bị nhiệt gây táo bón, khó tiểu.
3. Canh bầu nấu tôm
+ Nguyên liệu gồm: Một trái bầu non chừng nửa ký, 200g tôm bạc, cùng hành lá, rau ngò, gia vị…
+ Cách làm: Bầu đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành dạng sợi. Tôm bạc rửa sạch, lột vỏ, bỏ gân đen rồi băm nhuyễn, ướp với gia vị, tiêu. Hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng, cho tôm vào xào đều đều. Sau đó cho vào chừng nửa lít nước, nấu đến sôi thì cho bầu vào. Khi bầu vừa chín tới thì nêm nước mắm, gia vị, vừa dùng. Khi múc canh ra tô, thì cho hành lá và rau ngò lên trên, rắc thêm ít tiêu bột, dùng làm món canh rất thích hợp khi thời tiết nắng nóng. Bởi vì, bầu có vị ngọt, tính hàn, tác dụng giải nhiệt, trừ độc, tiêu viêm. Tôm bạc có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ thận, tráng dương, thông sữa, giải độc. Khi kết hợp bầu non với tôm bạc với nhau thì tính ấm của tôm sẽ làm giảm bớt tính lạnh của bầu nên điều hòa được tính chất hàn nhiệt của món ăn.
Khánh Vy / Thanh Nien
Bình luận (0)