Nấm là loại thực phẩm ngon – bổ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng, giúp trẻ hóa, tăng cường miễn dịch có thể kéo dài tuổi thọ.
Canh nấm – món ăn mát lành, ngọt bổ
Đầu tiên, nấm giúp giữ gìn vóc dáng. Theo BS Nguyễn Ý Đức (bang Texas, Mỹ): “Trong nấm có kali, calci, selen, sắt, đồng, vitamine C, vài loại vitamine B như B2 (riboflavin), B3 (niacin). Chất xơ hòa tan pectin ở phần mềm (phần thịt) của nấm và một ít chất dẻo cellulose ở màng bọc nấm”. Xét ra, nấm cung cấp nhiều sinh tố, khoáng chất nhưng không nhiều năng lượng nên là món lý tưởng với người có “tâm hồn ăn uống”.
Để có chế độ ăn tối ưu, nên thay thế những món nấu với thịt bằng nấm. Ví dụ như món trứng chiên thịt bằng trứng hấp, rau củ xào thịt hãy thay thế hoàn toàn thịt bằng nấm… Trong các món nước như bánh canh, nui, bún nên thay một phần thịt bằng nấm. Vị ngọt của xương, thịt sẽ không hề giảm vì trong nấm có nhiều glutamic acid (tương tự như bột ngọt) khiến món ăn đậm đà, ngon miệng.
Nấm cũng là “thần hộ mệnh” của sắc đẹp vì đây là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh rất tốt. Cụ thể, trong nấm mèo có chất chống lại sự đông máu, công hiệu như aspirin trong việc phòng ngừa bệnh tim và tai biến mạch máu não. Nấm mèo thường được xắt nhỏ cho vào trứng hấp, bún miến lòng gà, miến xào cua… Để có thể ăn thường xuyên nấm mèo (mộc nhĩ), nên dùng nó như một nguyên liệu xào chung với cà rốt, su su, su hào hoặc nấu trong các món canh rau cải, rô ti các loại thịt.
Nấm rơm có công dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể “phớt lờ” bệnh tật. Vì thế, nên dùng các món có sự hiện diện của nấm rơm như: canh tàu hũ non nấu nấm rơm, lẩu nấm, nấm xào tôm, nấm kho đậu hủ… Nấm hương được người Trung Hoa dùng để điều hòa khí huyết và ngừa ung thư. Nấm hương thường được nấu chung với các món như bún, miến, rau củ xào. Ngoài ra, trên thị trường còn nhiều loại nấm như nấm bào ngư, nấm linh chi…
Theo nhận xét của ThS Cổ Trọng, Trung tâm Nghiên cứu Linh chi và Nấm dược liệu TPHCM thì nấm linh chi non thường thấy trên thị trường thực tế là nấm cua, nấm cẩm thạch. Vì loại nấm linh chi dùng làm dược liệu chữa bệnh thì ngay cả khi còn non nó cũng đã hóa gỗ, không ăn được rồi!
Để dùng nấm hiệu quả, cần chọn mua nấm tươi, còn búp. Lưu ý chỉ cần nấu trong một phút nấm đã chín. Nếu nấu lâu quá, sinh tố và các loại chất bổ sẽ mất, chỉ còn xác nấm.
Theo Cát Tường
Phụ nữ online
Bình luận (0)