Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Bí đỏ nấu thịt bò chữa viêm họng

Tạp Chí Giáo Dục

Bí ngô còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là axit glutamic đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não.
Theo Đông y, bí ngô có tác dụng tiêu đờm, giải độc, sát trùng, rất tốt cho người mắc bệnh phổi, tiểu đường, nhiễm giun… Ngoài tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao, bí đỏ còn mang lại vitamin C, axit folic, magiê, kali và nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Dưới đây là một số bài thuốc và món ăn bổ dưỡng từ bí ngô:
Điều trị viêm phổi: 500g bí ngô, 250g thịt bò, đun kỹ để ăn.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Dùng bí ngô làm rau ăn với các thức ăn khác. Có thể nướng bí ngô cho khô, nghiền bột, uống với nước đun sôi mỗi lần 6g, ngày 2 – 8 lần.
Trị bỏng lửa, bỏng nước sôi: Ruột bí ngô giã nát đắp vào chỗ đau.
Trị mất ngủ: Buổi tối dùng nước ép bí đỏ hoặc nước nấu bí đỏ với mật ong.
Xóa mờ vết nhăn: Món sườn hầm bí ngô lại là thang thuốc giảm cân tuyệt vời vì 100g bí đỏ chỉ cung cấp 26 calo và không chứa chất béo. Vitamin E có trong bí ngô còn giúp xóa mờ những nếp nhăn, cho bạn làn da căng mịn đầy sức sống. Ngoài ra, hạt bí đỏ được dùng để chế tạo một loại dầu chứa nhiều beta-caroten, chống oxy hóa mạnh giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến lão suy như đục thủy tinh thể, các bệnh tim mạch và một số loại ung thư, dùng hạt bí ngô nấu và xay nhỏ giúp làm trắng da, loại bỏ tàn nhang và cải thiện da mặt.
Tuy nhiên bí ngô vị ngọt, tính ôn ăn nhiều sinh trướng bụng, người tiêu hoá không tốt, lỵ, vàng da do gan không được dùng. Nếu ăn bí đỏ thời gian dài sẽ xuất hiện hiện tượng vàng da, đó là do lượng caroten chưa được chuyển hoá bài tiết ra theo mồ hôi làm cho lớp da nhiễm vàng, nhưng không có hại.         
Theo Lương y Phó Hữu Đức
Bee.net.vn

Bình luận (0)