Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Sữa đậu nành: thức uống giàu dinh dưỡng

Tạp Chí Giáo Dục

Là thức uống giàu dinh dưỡng, dễ tìm, giá khá rẻ, sữa đậu nành từ lâu đã trở thành món uống thông dụng đối với người Việt Nam. Sữa đậu nành lại thơm ngon, bổ dưỡng, tiện sử dụng với nhiều hình thức lựa chọn: sữa đậu nành nấu, sữa đậu nành đóng chai và hộp giấy…

Sữa đậu nành hộp giấy sản xuất theo dây chuyền công nghiệp có ưu điểm là bảo đảm tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm khả năng nhiễm khuẩn phát sinh trong quá trình vận chuyển, bảo quản.
Báo động từ sữa đậu nành nhiễm khuẩn
Đậu nành thường được rao bán vào các buổi sáng sớm trước cổng trường đại học, khu công nghiệp hay các văn phòng công ty. Điều đáng lo ngại là sữa đậu nành được bán trên đường phố rất dễ dàng nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài như khói bụi, ánh nắng mặt trời và nhiều loại vi khuẩn có hại gây nên chứng ngộ độc thực phẩm.
Theo khảo sát của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), vi sinh E.coli, Bacillus cereus có trong sữa đậu nành nhiễm khuẩn- được bán trên đường phố nhiều hơn gấp hàng trăm lần tiêu chuẩn cho phép. Trong các mẫu sữa đường phố, người ta còn tìm thấy nhiều loại vi sinh gây ra bệnh tiêu chảy. Kết quả kiểm tra vi sinh từ loại sữa này cho thấy chỉ số nhiễm khuẩn E.coli gấp 250 lần cho phép, Bacillus cereus gấp 900 lần và Coliform gấp 30.000 lần – (Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM thực hiện).
Giải pháp nào cho người tiêu dùng?
Ra đời muộn hơn với mục đích mang lại sự tiện dụng cho người tiêu dùng, sữa đậu nành đóng chai thuộc các thương hiệu uy tín với công nghệ, dây chuyền sản xuất tiên tiến, đã cải thiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng với sản phẩm sữa đậu nành đóng chai không nhãn mác, hoặc có nhãn mác nhưng không ghi địa chỉ cơ sở sản xuất…người tiêu dùng khó mà kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ cũng như yếu tố vệ sinh. ..
Hiện nay, việc lựa chọn các sản phẩm sữa đậu nành đóng hộp giấy đang thịnh hành và dần trở thành một xu hướng uống sữa đậu nành mới. Hình thức đóng bao bì giấy này tiện sử dụng, cất trữ và bảo đảm chất lượng, an toàn cho sức khỏe.
Để đảm bảo yếu tố an toàn, vệ sinh thực phẩm và có được một sức khỏe tốt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên chọn uống loại sữa đậu nành- dù đóng chai hay đóng hộp- cũng phải được sản xuất theo quy trình công nghệ vô trùng khép kín, có nhãn mác, ghi rõ thành phần, xuất xứ, hạn sử dụng…đặc biệt không có chất bảo quản và được các cơ quan chức năng chứng nhận.
Sữa đậu nành đóng chai, đóng hộp đã ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Công nghệ sản xuất hiện đại cho phép sản xuất được những hộp sữa đậu nành không dùng chất bảo quản và giữ được gần như nguyên vẹn hương vị tự nhiên của đậu nành.
Thùy Linh / Phụ Nữ

 

Bình luận (0)