Nếu cảm thấy căng thẳng mỏi mệt, mất sức…, bạn nên chủ động chọn một số thực phẩm giúp khí huyết lưu thông, tăng cường lượng đường trong máu để khỏe khoắn trở lại.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng nhiều thực phẩm chứa carbohydrate: khoai, bắp, bánh mì… Carbohydrate giúp cơ thể phóng thích chất dẫn truyền thần kinh serotonin của não, làm dịu sự căng thẳng, mỏi mệt. Các món nên đưa vào thực đơn gồm: bắp non xào tôm tươi, khoai lang nướng, bánh mì bì, bánh mì xíu mại, bánh mì tỏi… Những người mỏi mệt thường có cảm giác không muốn ăn, không thấy đói. Vì vậy, cần chọn món dễ tiêu hóa, kích thích ăn uống như canh chua nấu với thơm, cà chua, bạc hà… Các loại rau chứa nhiều vitamin C giúp tỉnh táo, khỏe mạnh. Riêng trái thơm có khả năng “thanh toán” đạm nên “đỡ đần” cho hệ tiêu hóa rất nhiều. Món trợ lực kế tiếp là xà lách trộn rau củ với các thành phần như: khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, đậu bo, củ dền, dầu giấm, trứng gà, vừa trợ lực tiêu hóa, vừa nhiều màu sắc, vui mắt, ngon miệng. Người mệt do nắng nóng, mất nước nên dùng món cháo cá lóc nấu với nấm và gừng xắt nhỏ, cháo nghêu nấu hành tây, canh riêu cá chép thì là, cà chua dùng với bún tươi, thịt đà điểu xào hành gừng, lẩu hải sản dùng với bún tươi… Những món này sẽ giúp cơ thể hồi sức nhanh chóng.
Ảnh: SS |
Sai lầm khi dùng vitamin C
Có nhiều nguyên nhân gây mệt: mệt do làm việc quá sức, mệt do cảm cúm và mệt do bị bệnh… Tùy theo nguyên nhân mệt mà dùng thuốc cho đúng, nếu thấy mệt trong người mà dùng vitamin C và dùng thường xuyên thì đã lạm dụng thuốc, có nguy cơ cao bị sỏi niệu. Chưa kể, trong viên thuốc này còn có tá dược kèm theo, không phải lúc nào cũng có lợi cho cơ thể. Chỉ dùng vitamin C khi bị cảm cúm để tăng cường đề kháng, hồi phục nhanh. Tuy nhiên, khi dùng cần lưu ý: dùng dưới 3g vitamin C/ngày và dùng trước 4g chiều (sau 6g/chiều, vitamin C sẽ gây khó ngủ).
TS Phạm Văn Bùi – BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM
|
Bình luận (0)