Những người thường xuyên ăn gạo lức, quả đậu, rau xanh được nấu chín và hoa quả sấy khô giảm nguy cơ bị polyp đại tràng, một chỉ báo ung thư đại tràng.
Ảnh minh họa – Internet. |
Các nhà nghiên cứu California đã phân tích số liệu từ 2.818 người được theo dõi trong vòng 26 năm. Trong thời gian này có 441 trường hợp polyp trực tràng/đại tràng được phát hiện.
Nhóm nghiên cứu thấy rằng nguy cơ bị polyp đại tràng thấp hơn 40% ở những người ăn gạo lức ít nhất 1 lần/tuần và thấp hơn 33% ở những người ăn quả đậu ít nhất 3 lần/tuần.
Ăn hoa quả sấy khô ≥ 3 lần tuần cũng giúp giảm 26% nguy cơ. Ngoài ra, ăn rau xanh nấu chín ≥ 1 lần/ngày giúp giảm 24% nguy cơ bị polyp đại tràng so với ăn chưa đến 5 lần/tuần.
Tác giả nghiên cứu kết luận rằng gạo lức, quả đậu, rau xanh được nấu chín và hoa quả sấy khô giúp giảm khả năng bị polyp đại tràng và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Nutrition and Cancer.
Mai Khôi / TPO
Theo HealthDay
Theo HealthDay
Bình luận (0)