Các nhà khoa học ở Trường Y tế công cộng Harvard cho biết: Thường xuyên ăn thịt đỏ, dù là loại chế biến sẵn hay chưa, đều có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm.
Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành một nghiên cứu về thói quen ăn uống và sức khỏe của hơn 120.000 người trong 28 năm.
Nghiên cứu cho thấy cứ ăn một khẩu phần thịt đỏ chưa chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng khoảng 13% nguy cơ tử vong.
Thịt đỏ đã chế biến sẵn còn nguy hiểm hơn. Cứ ăn một phần thịt đỏ đã chế biến như xúc xích hoặc 2 lát thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng 20% nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu cũng tính toán rằng những người thích ăn thịt có thể giảm được 7-9% nguy cơ tử vong nếu thay thế thịt đỏ bằng các nguồn cung cấp protein lành mạnh khác như thịt gia cầm, cá, lạc hoặc ngũ cốc nguyên cám.
An Pan, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Nếu bạn muốn ăn thịt đỏ thì nên ăn thịt chưa chế biến sẵn và chỉ nên ăn 2-3 khẩu phần mỗi tuần”.
Nghiên cứu được đăng trên tờ Archives of Internal Medicine.
Tuyết Nhung (TPO)
Theo Tân Hoa Xã
Bình luận (0)