Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Chứng ợ nóng mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Tạp Chí Giáo Dục

Một nghiên cứu mới tại Đan Mạch cho thấy chứng ợ nóng mạn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Theo Healthday, chứng ợ nóng hay còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi cơ ở cuối thực quản đóng không chặt khiến cho các chất trong dạ dày trào ngược lên và gây kích ứng thực quản.
GERD có thể dẫn tới những thay đổi ở mô niêm mạc thực quản, một điềm báo của bệnh ung thư thực quản.
Chứng ợ nóng mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Chứng ợ nóng mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư thực quản – Ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 34.000 bệnh nhân bị GERD ở Đan Mạch và nhận thấy rằng 77% bệnh nhân này bị viêm niêm mạc thực quản.
Trong thời gian theo dõi trung bình 7,4 năm, có 0,11% số bệnh nhân này bị phát bệnh ung thư thực quản. Cũng theo nghiên cứu, tỷ lệ ung thư thực quản ở bệnh nhân GERD bị bào mòn thực quản là cao hơn nhiều so với tỷ lệ mắc bệnh này trong dân số nói chung.
Trong khi đó, sau thời gian theo dõi 4,5 năm, chỉ có 0,01% bệnh nhân GERD không bị bào mòn thực quản được chẩn đoán bị ung thư thực quản.
Tiến sĩ Rune Erichsen, trưởng nhóm nghiên cứu, thuộc Bệnh viện Trường đại học Aarhus (Đan Mạch) cho biết, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ở Mỹ và châu Âu tăng đột ngột trong 3 thập niên qua. Riêng tại Mỹ, con số bệnh nhân mắc bệnh này lên tới 10.000 ca mỗi năm.
Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology, số tháng 5.

Ngọc Lam (TNO)

 

Bình luận (0)