Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

‘Bí kíp’ giảm cân khỏe mạnh

Tạp Chí Giáo Dục

Muốn giảm cân hiệu quả, bạn có thể thực hiện hai bước trong kế hoạch giảm cân bằng chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp, như sau:

Bước 1 (giảm cân). Bạn nên tránh những thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình và cao, thay vào đó ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, đường và chất béo thấp.
Bước 2 (duy trì): Khi đạt được cân nặng lý tưởng, bạn nên thực hiện bước 2 và bạn có thể bắt đầu thưởng thức những thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình.
Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao gồm đậu đỗ, sữa, cà phê, đồ uống có cồn, ngũ cốc, sản phẩm từ sữa, dầu dừa, dầu cọ, bơ, dưa ngọt, thịt, trứng, đậu phụ, mì ống, gia vị, nước sốt, đường, mật ong, khoai tây chiên,…
Những thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình gồm nước ép không đường, rượu vang, nước ép rau, pho-mát ít béo, sữa chua ít béo có đường, đậu phụng, lạc, nước ép lê, táo khô, nước ép dứa có đường, nước ép nho không đường, kem không béo, các loại hạt, củ từ, khoai lang, củ cải đường, ngũ cốc…
Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp gồm đỗ đen, đậu nành, nước đóng chai, sữa đậu nành, trà không đường, trà thảo dược, ngũ cốc nguyên cám, gạo, pho-mát không béo, dầu ôliu, lòng trắng trứng, gà tây, cá, tỏi, mù tạt, rau cải, cà rốt, khoai tây…
Bạn nên nhớ rằng chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp chỉ là một phần của chế độ ăn có lợi cho sức khỏe. Nhớ đừng quên:
– Ăn nhiều bữa nhỏ
– Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm
– Hạn chế đường và đồ ngọt
– Ăn ít chất béo
– Ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ
– Hạn chế muối, rượu và caffein
– Uống nhiều nước
– Hoạt động thể lực thường xuyên, hàng ngày.
Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Tuyết Mai (TPO)

 

Bình luận (0)