Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Ăn sô cô la đen giảm nguy cơ bệnh tim

Tạp Chí Giáo Dục

 Ăn 100 gr sô cô la đen mỗi ngày trong 10 năm có thể ngăn chặn cơn đau tim và đột quỵ.
Một công nhân trình diễn sô cô la lỏng tại một nhà máy cacao ở  thủ đô Lima của Peru – Ảnh: Reuters

Kết luận trên được các nhà khoa học tại Đại học Monash (Úc) đưa ra sau khi theo dõi 2.013 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạchcao, theo AFP ngày 1.6.
“Phát hiện mới của chúng tôi cho thấy sô cô la đen có thể được dùng để điều trị những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao”, bà Ella Zomer, người dẫn đầu nghiên cứu mới, kết luận. Sô cô la đen với hàm lượng cacao cao có lợi ích cho sức khỏe con người vì nó chứa các chất chống ôxy hóa được gọi là polyphenols. Những chất này giúp các mạch máu mở rộng, từ đó giảm huyết áp và máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.
Trà xanh và những trái cây có màu tươi như táo đỏ và quả việt quất cũng là nguồn cung polyphenols dồi dào.
Các chuyên gia từng cảnh báo việc ăn quá nhiều sô cô la đen lại dẫn đến béo phì, vốn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch.
Do đó, giới nghiên cứu đề nghị không nên xem việc ăn sô cô la đen là biện pháp ngăn ngừa duy nhất mà phải kết hợp với biện pháp khác, trong đó có tập thể dục.
Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết trên thế giới, chiếm 30% tổng số trường hợp tử vong, theo Tổ chức Y tế Thế giới.
 
theo TNO

Bình luận (0)