Nhiều người sau phẫu thuật hoặc bị vết thương hở hay bồi dưỡng đủ thứ để mong nhanh bình phục, nhưng cũng có người lại kiêng khem toàn những đồ giá trị dinh dưỡng cao như thịt gà, thịt bò bởi sợ nhức, mưng mủ… Vậy nên ăn uống thế nào khi bị vết thương hở?
Ảnh minh họa.
Theo TS Nguyễn Mai Hồng, Phó trưởng Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các tổn thương ít nhiều đều để lại sẹo lớn hay nhỏ, có khi là những sẹo bất thường, sẹo lồi, lõm, sẹo quá phát, sẹo trắng, thâm…
Khi bị tổn thương, bạn xử lý vết thương càng sớm bao nhiêu thì càng hạn chế được sẹo bấy nhiều. Còn quan điểm của Tây y, đối với người bệnh kể cả những người vừa mổ xong, hay có vết thương hở hoặc gãy xương đều không cần kiêng khem trong ăn uống, thậm chí ăn nhiều đạm và canxi có trong xương, sữa để mau hồi phục, nhanh liền vết thương.
Đối với Đông y thì ngược lại, theo TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, người bệnh vừa mổ xong, hay vết thương hở không cần kiêng thịt gà. Tuy nhiên, người bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều) do vậy thức ăn chứa nhiều đạm, có chất dẻo nhiều, khó tiêu như: thịt trâu, gạo nếp, thịt chó không nên ăn.
Người thể nhiệt thì kiêng ăn đồ nóng, bởi nó sẽ gây tích nhiệt độc, khiến vết thương hở mâng mủ. Nếu người gẫy xương mà tụ huyết thì cũng cần kiêng những thứ dễ tích hàn như gạo nếp, thịt trâu…Muốn vết thương chóng liền, đối với người gãy xương thì Đông y khuyên nên ăn tôm, cua, bởi có nhiều canxi, chóng liền xương. Nếu là vết thương ngoài da thì lấy tỳ là chủ cơ nhục thống huyết, muốn lên da non thì cần bổ tỳ bằng các thực phẩm: hạt sen, đại táo, ý dĩ…ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết, trong dân gian lưu truyền rằng, có một số món ăn cần kiêng trong quá trình hình thành sẹo, chẳng hạn món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben, thịt bò dễ gây co kéo da, hải sản, da gà hay gây ngứa…
Nhưng đó chỉ là sự lưu truyền trong dân gian, chưa có cơ sở khoa học để khẳng định. Nên ăn các loại thịt và rau có tính mát như thịt lợn, rau ngót, các loại rau họ cải, nghệ là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào. Diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên, chống viêm và kháng khuẩn rất tốt.
Theo Bee
Bình luận (0)