Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

“Vua của các loại hạt”

Tạp Chí Giáo Dục

Gần đây, nhiều nơi rộ lên cơn sốt khai thác và tìm mua quả óc chó để trị bệnh. Trước hết, chúng ta nên biết cây óc chó thuộc họ hồ đào, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và còn có các tên khác như hồ đào nhục, hạch đào nhân, khương đào, vạn tuế tử…

Ở nước ta, loại cây này được trồng nhiều tại Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng. Đây là loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 20 m; bên trong chứa hạt rất nhiều dầu.
Thời cổ đại, hạt quả óc chó được gọi là loại hạt của các vị thần. Nhiều nhà khoa học ngày nay gọi chúng là vua của các loại hạt vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đông y, phần nhân quả được dùng chủ yếu, được ghi nhận là có vị ngọt, tính ấm; công hiệu bổ thận cố tinh, ôn phế định suyễn, nhuận trường thông tiện, tiêu thũng tán, đại tiện táo, bí tiểu.
Trong cuốn sách Dược phẩm vựng yếu, Hải Thượng Lãn Ông viết rằng hồ đào có vị ngọt, khí nóng, không độc, ăn thường xuyên thì mạnh khỏe, tóc đen dài kiêm bổ hạ nguyên (can, thận), thông kinh, nhuận huyết mạch, dưỡng gân cốt, thu liễm phế khí, ngừng ho, hết bại liệt, mạnh âm; trên thì lợi khí tam tiêu, dưới thì bổ ích mệnh môn hỏa…
Nhà dược học Lý Thời Trân ở đời Minh của Trung Quốc dùng quả óc chó để bổ khí dưỡng huyết, trị ho suyễn do lạnh, chân và eo lưng đau nặng, chữa trĩ, đi ngoài ra máu, làm tan độc, sưng đau…
Các nhà dinh dưỡng đều ghi nhận đây là loại quả rất tốt về mặt dinh dưỡng vì chứa nhiều protid và acid béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể, những thành phần này đều quan trọng cho tế bào đại não, tăng cường chức năng não. Những chất có trong quả óc chó cũng được ghi nhận là làm giảm hấp thu của ruột non đối với cholesterol cũng như làm tan cholesterol, loại bỏ những “chất bẩn” bám trong lòng mạch, làm sạch máu huyết nên góp phần cung cấp máu tươi tốt hơn cho cơ thể; nguồn acid béo omega-3 cũng được ghi nhận là cao nhất trong các loại hạt, nhiều hơn cả trong cá hồi. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa nhiều chất kháng viêm polyphenol (hơn cả rượu đỏ và thịt gà) nên giúp bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm, bệnh tim, viêm khớp và cải thiện chức năng nhận thức.
Nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế cộng đồng Fielding (Đại học California – Mỹ) cũng đã có một nghiên cứu đối với 117 người đàn ông tuổi từ 21 đến 35, được chia làm 2 nhóm, một nhóm ăn thêm 75 g quả óc chó (tính cả vỏ) mỗi ngày, nhóm kia tránh ăn. Kết quả là họ tìm thấy sự cải thiện đáng kể về hình dáng, tốc độ di chuyển và cả sức sống ở tinh trùng của nhóm người ăn quả óc chó. Họ lý giải rằng chính các acid béo trong loại quả này đã giúp tinh trùng phát triển.
Tuy rất tốt cả về dinh dưỡng lẫn góc độ dược liệu nhưng chúng ta cũng cần lưu ý là kinh nghiệm cho thấy mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 30 g (tương đương 7 – 8 quả); người đang tiêu chảy phải dùng thận trọng; người bệnh đàm nhiệt ho suyễn và âm hư nội nhiệt cũng nên kiêng dùng.
 
Theo NLĐ

 

Bình luận (0)