Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Dầu ôliu – chất béo của sức khỏe

Tạp Chí Giáo Dục

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Ảnh chỉ mang tính minh họaTrong cư dân các quốc gia ven Địa Trung Hải, tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch và tỷ lệ phát bệnh tử vong vì ung thư nói chung rất thấp, nghiên cứu nguyên nhân cho thấy có liên quan tới thói quen ăn dầu ôliu.

> Cách ăn 10 loại thực phẩm bổ dưỡng

Các chuyên gia dinh dưỡng thế giới đều cho rằng dầu ô-liu là loại chất béo thực vật tốt nhất đối với sức khỏe và nó có những ưu điểm sau:

1. Dầu ôliu không chứa cholesterol.

2. Hàm lượng axít béo bão hòa (saturated fatty acid) rất thấp.

3. Hạ thấp mức độ ôxy hóa lipoprotein mật độ thấp trong máu, có tác dụng chống hình thành nêm máu (thrombosis).

4. Có thể nâng cao lipoprotein mật độ cao trong máu (đây là một loại lipoprotein có ích, bảo vệ cho động mạch không bị xơ hóa).

5. Tăng cường lượng W-3 fatty acid trong cơ thể, mà W-3 fatty acid là hợp chất có ích cho sức khỏe.

6. Tăng khả năng loại trừ cholesterol ra khỏi cơ thể.

7. Làm chậm sự hình thành xơ vữa động mạch, người ta phát hiện trong dầu ôliu có chứa loại chất chống ôxy hóa (antioxidant) rất mạnh, có thể loại trừ ôxy gốc tự do (oxygen free radical), tăng cường chức năng của tim, nới rộng mạch máu, ức chế sự tiến triểncủa quá trình xơ vữa động mạch.

8. Dầu ôliu có màu vàng kim với mùi thơm rất hấp dẫn và ngon miệng.

9. Đối với việc chống béo phì và đề kháng insulin, dầu ôliu cũng có hiệu quả điều trị khá tốt bởi hai trường hợp này có tính tương quan mật thiết với bệnh tiểu đường type II, bởi vậy lấy dầu ôliu làm nguồn chất béo chính có thể giảm thiểu phát sinh tiểu đường typeII.

Bùi Hữu Cường (baotienphong.com.vn)
Theo T/c "Bác sĩ
gia đình" – TQ

 

Bình luận (0)