Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ăn uống chữa ra mồ hôi trộm

Tạp Chí Giáo Dục

Mồ hôi trộm mà người ta hay nói, đông y gọi là dịch của tâm, thận – là cơ quan chủ ngũ dịch. Vô cớ mà ra mồ hôi thường do tâm, thận hư yếu gây nên.

Cá trạch, lá dâu tằm, nấm mèo – Ảnh: K.Vy – Minh Khôi

Ra mồ hôi còn do ngoại tà vào cơ thể gây nên. Có hai dạng theo cổ truyền là tự hãn và đạo hãn. Tự hãn là bất cứ lúc nào mồ hôi cũng chảy đầm đìa, còn đạo hãn thì lúc ngủ mồ hôi mới chảy ra khắp mình, khi tỉnh dậy thì hết ra mồ hôi. Tự hãn là do dương hư, làm cho phần biểu không vững chắc nên mồ hôi thoát ra. Còn đạo hãn là do âm hư, không nuôi dưỡng tốt phần lý nên khi ngủ mồ hôi thoát ra, khi tỉnh dậy thì hết ra mồ hôi.

Y học cổ truyền có nhiều món ăn, bài thuốc chữa ra mồ hôi có hiệu quả, nhất là đạo hãn – mồ hôi trộm. Tình trạng ra mồ hôi trộm gặp nhiều ở trẻ em. Có thể áp dụng một số món ăn, bài thuốc như sau:

– Dùng củ lạc tươi 30 gr, gạo tẻ 20 gr, đường phèn 30 gr. Củ lạc rửa sạch giã nhỏ, dùng nước sôi lọc lấy 150 ml nước. Gạo tẻ rang vàng, tán thành bột, cùng đường phèn cho vào nước củ lạc khuấy đều, chia làm 3 lần uống trong ngày vào lúc đói, cần uống liền 7 ngày như vậy.

– Dùng con cá trạch (cá chạch) chừng 100 gr, gạo tẻ 50 gr và 5 chiếc lá sen. Cá trạch làm sạch, bỏ hết ruột, gạo xay thành bột mịn, nhào bột gạo với nước bọc kín con cá trạch, rồi dùng lá sen gói kín, gói 3 lần lá, xong đem nướng với than hồng. Khi con cá trạch và bột gạo khô vàng, cho tán thành bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 gr bột thuốc với nước sôi để ấm.

– Dùng 30 gr vị thuốc ngũ vị tử, 50 gr hạt sen, lá dâu 15 gr. Cách chế biến: ngũ vị tử, hạt sen sao cho vàng, lá dâu sấy khô, tất cả đem tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 8 gr bột này với nước sôi để ấm, sau khi ăn cơm.

– Lá sen 100 gr, lá dâu tằm 100 gr, lá mướp đắng 50 gr. Cách chế biến: lá dâu, lá sen, lá mướp đắng sấy khô, tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 gr bột thuốc với nước cơm đặc, hoặc nước cháo nóng.

– 100 gr rau hẹ, 50 gr nấm mèo mọc trên thân cây dâu tằm, trai đồng 5 con, muối vừa đủ. Cách làm: trai đồng ngâm nước vo gạo, sau hai tiếng đem hấp cách thủy, lấy ruột trai làm sạch, thái nhỏ, cho vào nước trai, ướp muối. Nấm mèo ngâm nước nóng, rửa sạch, thái nhỏ. Rau hẹ rửa sạch, thái nhỏ cùng cho vào thịt trai trộn đều, hấp cách thủy, khi chín chia ra ăn 2 lần trong ngày, ăn lúc đói, cần ăn liên tục 7 ngày.

– 1 cái tim heo, 30 gr ngải cứu, 20 gr hoa thiên lý, muối vừa đủ. Cách làm: ngải cứu, hoa thiên lý sấy khô, tán thành bột; tim heo rửa sạch, thái chỉ ướp muối, sau đó cho bột ngải cứu, hoa thiên lý vào trộn đều, đem hấp cách thủy, khi chín chia 2 lần ăn trong ngày, ăn lúc đói, cần ăn liên tục 5 ngày.

Lương y Hoài Vũ

(TNO)

Bình luận (0)