Ngày 11/6, tại Đại hội toàn thể lần thứ 4 Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhiệm kỳ 2010-2015, các hội viên kiến nghị: Bỏ quy định đăng ký kiểm dịch đối với thủy sản đông lạnh nhập khẩu phục vụ chế biến theo dạng tạm nhập tái xuất.
Theo đó, thủy sản đông lạnh được chế biến và bảo quản âm 18°C, không còn nguy cơ gây dịch bệnh cho người và động vật, hơn nữa khi chế biến phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định các nước nhập khẩu.
Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), việc tổ chức kiểm tra chất lượng và kiểm dịch thủy sản đông lạnh nhập khẩu phục vụ chế biến xuất khẩu nên tập trung vào một đầu mối. Hiện nay có 2 cơ quan quản lý nhà nước là Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) và Cục Thú y.
Việc tổ chức kiểm tra chất lượng và kiểm dịch thủy sản đông lạnh nhập khẩu phục vụ chế biến xuất khẩu nên tập trung vào một đầu mối |
Các hội viên cũng kiến nghị bỏ quy định phải có giấy chứng nhận chất lượng mới được mở tờ khai hải quan đối với sản phẩm cá tra (cá ba sa) như Thông tư 09, điều này gây khó cho DN xuất khẩu cá tra mất thời gian hoàn tất thủ tục, không chủ động thời gian xuất hàng.
Trước đó, trong hướng dẫn tại Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2010 của Bộ NN&PTNT về trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản, các đối tượng này khi vận chuyển, lưu thông trong nước phải được kiểm dịch 1 lần tại nơi xuất phát.
Trước đó, trong hướng dẫn tại Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2010 của Bộ NN&PTNT về trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản, các đối tượng này khi vận chuyển, lưu thông trong nước phải được kiểm dịch 1 lần tại nơi xuất phát.
Thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển cửa khẩu, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam phải được đăng ký kiểm dịch với Cục Thú y; việc đăng ký kiểm dịch phải được thực hiện trước khi chủ hàng ký kết hợp đồng với nhà xuất khẩu.
Theo bee.net
Bình luận (0)