Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Thịt heo lại lao đao vì “tai xanh”

Tạp Chí Giáo Dục

Dịch heo tai xanh đang lan nhanh xuống các tỉnh phía Nam khiến giá thịt heo tại TP.HCM rớt mạnh.

Giá thịt heo đang giảm vì ảnh hưởng dịch bệnh – Ảnh: H.V
Theo ghi nhận của chúng tôi tại các chợ Trần Chánh Chiếu, chợ Hòa Bình (Q.5), chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình)… mặt hàng thịt heo đều tồn tại hai giá. Thịt có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng giá vẫn ổn định, khoảng 70.000 đồng/kg. Có chợ vào cuối buổi giá thịt heo hạ còn 65.000 đồng/kg, lượng thịt tiêu thụ có giảm so với trước đây. Thịt "sạp" lề đường quanh các chợ thì giá… vô chừng, mỗi chợ một giá, mỗi lúc một giá, buổi sáng giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cuối ngày giá hạ xuống dưới 50.000 đồng/kg. Đây là nguồn thịt trôi nổi, trên thịt không có dấu kiểm dịch của cơ quan quản lý, thịt thâm đen hoặc trắng bệch, có dấu hiệu sử dụng hóa chất. Nhiều tiểu thương cho biết số thịt heo này có nguồn gốc từ các lò giết mổ lậu. Giá heo hơi tại Thống Nhất, Đồng Nai chỉ còn 28.000 – 29.000 đồng/kg, mức thấp nhất từ 5 năm qua, khiến người nuôi lỗ 300.000 – 400.000 đồng/con heo xuất chuồng.
Theo báo cáo của Cục Thú y, ngày 24.7.2010, dịch tiếp tục xuất hiện tại 45 hộ của 22 xã thuộc các huyện Cái Bè, Chợ Gạo, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước và thành phố Mỹ Tho. Tính đến ngày 25.7.2010 đã có 642 hộ chăn nuôi heo mắc dịch tai xanh tại 79 xã thuộc 7 huyện, thị của tỉnh Tiền Giang làm 10.305 con heo mắc bệnh trong tổng đàn 15.566 con, trong đó số heo đã tiêu hủy là 3.504 con. Hiện nay, cả nước có 10 tỉnh là Lạng Sơn, Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Quảng Trị, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương và Bạc Liêu có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.
 Trong khi đó, tại các siêu thị, tình hình tiêu thụ thịt heo vẫn khá ổn định. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại hệ thống siêu thị Big C cho biết, tình hình tiêu thụ thịt heo tại Big C hầu như không bị ảnh hưởng. Hiện tại, ở miền Nam, Big C hợp tác với Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai để nhập thịt mảnh có nguồn gốc được kiểm soát, Big C tự pha lóc tại Trung tâm Sản xuất thịt tươi sống của Big C tại Đồng Nai đạt chuẩn HACCP và  chuyên chở bằng các xe chuyên dụng (lạnh) đến các siêu thị.
Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, hiện chi cục đang tăng cường kiểm tra ở các trạm chốt chặn cửa ngõ ra vào TP. Chi cục đề nghị các quận huyện cần tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ tại địa bàn.
 Theo khuyến cáo của cơ quan thú y, hiện nay, một số trại chăn nuôi nhỏ lẻ đang tìm cách bán chạy heo ra ngoài thị trường khi heo có dấu hiệu bị dịch bệnh với bất cứ giá nào khiến cho người tiêu dùng hoang mang. Người tiêu dùng nên lựa chọn thịt heo có nguồn gốc rõ ràng và đã được cơ quan thú y chứng nhận an toàn.

Theo Thanh Nien

Bình luận (0)