Thời gian qua, tình trạng vi phạm quy định của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống tinh khiết đóng chai diễn ra khá phức tạp. Nguyên nhân của thực trạng trên, theo kết luận ban đầu của các cơ quan chức năng là do một số cơ sở sản xuất, chế biến nước uống chưa đầu tư đúng mức về hệ thống trang thiết bị sản xuất cũng như chưa đảm bảo quy trình sản xuất theo quy định về VSATTP. Điều này không chỉ gây phản ứng từ phía doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng…
Trong số những cơ sở sản xuất nước uống đóng chai hiện có mặt trên thị trường thì có được bao nhiêu cơ sở có sự đầu tư nghiêm túc để bảo đảm chất lượng cho sản phẩm? Mang vấn đề này trao đổi với ông Hứa Trọng Nghi – GĐ Công ty CP Cấp nước Nhà Bè (trực thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn), một người gắn bó lâu năm với ngành nước thành phố, ông cho biết: Trong các đợt thanh tra của Sở Y tế TP.HCM mà các cơ quan báo chí đã công bố, có nhiều cơ sở sản xuất bơm nước giếng trực tiếp vào bình để bán mà không cần qua xử lý, thậm chí khu vực sản xuất còn cực kỳ mất vệ sinh; mặc dù, nhiều cơ sở khi mang mẫu nước đi xét nghiệm đều đạt tiêu chuẩn VSATTP, cũng như các chỉ số lý hóa khác, nhưng chỉ đến khi kiểm tra tại nơi sản xuất thì mới thấy hết sự ô nhiễm của nó. Bất chấp sự ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng, các cơ sở này vẫn ngang nhiên sản xuất nước uống không đạt tiêu chuẩn về VSATTP và tự do cung cấp cho người tiêu dùng, các cơ sở y tế, trường học, cơ quan, xí nghiệp… mà các cơ quan chức năng không hề hay biết.
* Có một thực tế là hiện nay người tiêu dùng vẫn thoải mái lựa chọn các sản phẩm nước đóng chai mà không cần biết xuất xứ, tiêu chuẩn VSATTP… ông có thể cho biết nguyên nhân tại sao không?
Ông Hứa Trọng Nghi: Theo tôi, nguyên nhân lớn nhất là do tâm lý quá “dễ dãi” khi mua sắm của người tiêu dùng. Khách hàng chỉ cần tin vào quảng cáo, giá rẻ… mà không cần tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ cũng như công nghệ sản xuất hay tính năng của sản phẩm. Điều này vô tình tiếp tay cho các cơ sở sản xuất nước “chui” vẫn tiếp tục tung sản phẩm ra thị trường mà không cần quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng.
* Khi quyết định đầu tư sản phẩm nước SawaNew, ông quan tâm đến vấn đề nào?
Mục tiêu cũng như ý tưởng xuyên suốt của công ty là luôn lấy lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng làm trọng tâm, đặt chất lượng VSATTP lên hàng đầu. Có thể nói “Chúng tôi đầu tư sản phẩm nước SawaNew bằng cả cái tâm” của mình. Chính vì vậy, sản phẩm nước uống tinh khiết SawaNew được đầu tư sản xuất theo quy trình hiện đại, sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược R.O được nhập khẩu chính thức từ Mỹ. Ngoài ra, với Hệ thống súc rửa, chiết rót chai hoàn toàn tự động trong phòng vô trùng tuyệt đối bằng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VSATTP theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và tiêu chuẩn quốc tế, chúng tôi hoàn toàn có thể cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt chuẩn. Đây là một trong những dự án tâm huyết của Công ty CP cấp nước Nhà Bè với mong muốn mang đến nguồn nước tinh khiết tuyệt đối cho người tiêu dùng.
* Được biết, tuy mới xuất hiện trên thị trường không lâu, sản phẩm nước SawaNew của công ty luôn được các cơ quan chức năng có thẩm quyền đánh giá cao và được người tiêu dùng tín nhiệm, đơn vị sẽ làm gì để đáp lại sự tin tưởng đó?
Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo VSATTP trong quá trình sản xuất, hàng năm chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức chức năng để tập huấn kiến thức về VSATTP cho công nhân. Đối với những công nhân trực tiếp tham gia sản xuất nước tinh khiết đều được công ty trang bị bảo hộ lao động: găng tay y tế, khẩu trang, quần áo blue đầy đủ… Để tạo môi trường sản xuất luôn thông thoáng, sạch sẽ, sau mỗi ca sản xuất, công ty đều dọn dẹp vệ sinh máy móc, nhà xưởng. Ngoài ra, mẫu nước của công ty cũng thường xuyên được phân tích, kiểm tra và lưu số liệu cẩn thận hàng ngày tại phòng thí nghiệm của nhà máy… để luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của người tiêu dùng.
* Xin cảm ơn ông!
VĂN VINH (thực hiện)
Bình luận (0)