Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Quả sung chữa bong gân, sai khớp

Tạp Chí Giáo Dục

Do quả sung chứa một số axit và dung môi thủy phân nên vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.
Theo Đông y, quả sung vị ngọt, tính bình, là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh.
Viêm họng cấp mạn, khô khản tiếng, ho khan: Quả sung xanh tươi 30g thái nhỏ ngâm đường 15g, ngậm nuốt hoặc thêm gạo nấu cháo ăn. Sung chín tươi 50 – 100g gọt bỏ vỏ, nấu với 50 – 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày (có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn). Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một ít bột này thổi vào họng; Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hằng ngày.
Sung vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.
Bong gân, sai khớp: Lá sung, lá mua, lá cỏ xước, lá bông ổi (cây cứt lợn) giã nhỏ chế rượu bó vào chỗ đau và lấy nhựa sung hòa rượu uống.
Mụn cơm (mụn cóc): Lấy nhựa sung bôi lên mụn ngày vài lần trong nhiều ngày.
Kiết lỵ: Sung vài quả (nhiều, ít tùy theo tuổi), sắc kỹ lấy nước, chế thêm một chút đường rồi uống. Nếu không có quả sung thì có thể dùng lá sung tươi sắc uống.
Táo bón: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày; Sung chín ăn mỗi ngày 3 – 5 quả; Sung tươi 10 quả rửa sạch, bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.
Viêm khớp: Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Sung tươi 2 – 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.   
Theo ThS Hoàng Xuân
Bee.net.vn

Bình luận (0)