Mặc dù giá thịt các loại hiện đang giảm mạnh tới 25-33% song Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cho biết, trong thời gian từ nay tới Tết Nguyên đán, Bộ vẫn tiếp tục đề nghị nhập khẩu thêm khoảng 30.000 – 35.000 tấn thịt, chủ yếu là thịt gia cầm, nâng tổng lượng thịt các loại nhập khẩu trong cả năm 2011 lên 120.000 tấn.
Trong 9 tháng qua, Việt Nam đã nhập khẩu 85.249 tấn thịt gia súc, gia cầm các loại, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2010. Sản phẩm gia cầm nhập khẩu chiếm tới 83%, tương đương trên 71.000 tấn; thịt heo (lợn) và trâu bò, dê, cừu chiếm tỷ lệ tương ứng là 7 và 8,9%.
Cục Thú y cho biết, hiện trung bình mỗi ngày vẫn có 1.300 con heo (tương đương khoảng 110,5 tấn heo hơi) xuất sang Trung Quốc, chủ yếu từ các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Định qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Còn tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, trung bình mỗi ngày cũng có 300 con heo thịt được xuất đi, chủ yếu từ các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc bộ.
Trước dư luận cho rằng, do hơi quá tay trong vấn đề nhập khẩu dẫn tới thịt trong nước mất giá, ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn cho rằng, vấn đề không phải trách nhiệm thuộc bộ, ngành nào mà việc nhập khẩu thực phẩm là không cấm được do vấn đề tự do thương mại. Điều cần làm là chúng ta phải thiết lập được các hàng rào, tiêu chuẩn kỹ thuật. Theo quy luật, sản xuất trong nước không đáp ứng được nhu cầu, giá thành cao hơn thì phải nhập khẩu. “Rõ ràng, mình phải xem lại mình, vì ở đây có chuyện rất bất hợp lý là 1kg gà người nông dân bán ra giá chỉ 30.000 đồng, trong khi mua ở siêu thị tới hơn 100.000 đồng/kg, như vậy là không hợp lý. Do đó, phải cho nhập khẩu”- ông Tần nói.
Theo SGGP
Bình luận (0)